อะไรคือ ความแตกต่างของไวน์ แดงและไวน์ขาวนอกเหนือจากสี

นอกเหนือจากสีของไวน์ที่เห็นได้ชัดแล้ว ยังมี ความแตกต่างของไวน์ แดงและไวน์ขาวอีกด้วย ตั้งแต่องุ่นหลากหลายชนิดและวิธีการผลิต ไปจนถึงรสชาติและการจับคู่อาหาร คุณอาจประหลาดใจกับสิ่งที่ทำให้ทั้งสองแตกต่างกันออกไป ไม่ว่าคุณจะเป็นซอมเมอลิเยร์ (Sommelier) บริกรเสิร์ฟไวน์ตามร้านอาหาร หรือผู้ที่อยากรู้เรื่องราวต่าง ๆ ของไวน์ ราคาดีนี้ บทความต่อไปนี้เราพูดถึงความแตกต่างที่น่าสนใจที่สุดระหว่างไวน์แดงและไวน์ขาว

พันธุ์องุ่นต่าง ๆ

สำหรับความแตกต่างของไวน์ในรูปแบบแรกนั่นก็คือพันธุ์องุ่นนั่นเอง โดยมีองุ่นมากกว่า 1,000 สายพันธุ์ที่ใช้ในการผลิตไวน์ โดยทั่วไปแล้วไวน์แดงมาจากองุ่นแดง และไวน์ขาวมาจากองุ่นขาวหรือเขียว  ไวน์ยอดนิยมตามกฎนี้คือ Chardonnay, Prosecco, Riesling และ Sauvignon Blanch

แต่อย่างไรก็ตามองุ่นสีม่วง เช่น Gewurztraminer, Moschofilero, Pinot Gris, Pinot Grigio และ Sauvignon Gris ล้วนผลิตไวน์ขาว อันที่จริงน้ำองุ่นดิบไม่ว่าจะมาจากองุ่นสีม่วงหรือองุ่นขาวก็ค่อนข้างใส ดังนั้น แม้ว่าองุ่นประเภทหนึ่งจะประกอบขึ้นจากความแตกต่างระหว่างสีแดงและสีขาว แต่ก็ยังมีอะไรมากกว่านั้น 

Maceration (ไวน์)

หลังจากเก็บองุ่นแล้ว องุ่นจะถูกบดให้ละเอียด ให้เหลือแค่เพียงน้ำองุ่นเท่านั้น ส่วนเมล็ด เปลือก จะเป็น “กาก” ไว้เพื่อดึงสี รส และแทนนินจากกากลงไปในน้ำผลไม้มากขึ้น ผู้ผลิตไวน์จึงใช้กระบวนการที่เรียกว่า maceration

ซึ่ง Maceration คือกระบวนการแช่องุ่น เมล็ดพืช และลำต้นที่บดแล้วแช่ไว้ในไวน์ เป็นกระบวนการที่ทำให้ไวน์แดงมีสีและแทนนิน ดังนั้น เมื่อผู้ผลิตไวน์ทำไวน์ขาว พวกเขาเอาน้ำองุ่นออกจากผิวหนังก่อนการหมัก การขาดการหมักทำให้ไวน์ขาวมีความเบาและรสชาติ

รสชาติ

อีกหนึ่งความแตกต่างของไวน์เลยก็คือรสชาติ โดยไวน์แดงและไวน์ขาวมีรสชาติที่แตกต่างกันอย่างมาก แม้ว่าจะอธิบายได้ยาก แต่โดยทั่วไปแล้วสีแดงทำให้เกิดรสชาติของผลไม้สีเข้ม เช่น เชอร์รี่ แบล็คเบอร์รี่ และพลัม ในทางกลับกัน ไวน์ขาวมักจะทำให้เกิดรสชาติของผลไม้ที่มีเนื้อสีอ่อนกว่า เช่น แอปเปิล ลูกแพร์ และแอปริคอต อย่างไรก็ตาม รสผลไม้เป็นเพียงส่วนเล็ก ๆ ของไวน์ ราคาเท่านั้น ตั้งแต่รสเผ็ดร้อนถึงรสของยาสูบ ความแตกต่างแทบจะไม่มีที่สิ้นสุด ต่อไปนี้คือรสชาติทั่วไปบางส่วนที่ปรากฏในไวน์แดงและไวน์ขาว

ไวน์แดง

 • ผลไม้สีดำและสีแดง
 • แยม
 • หนัง
 • พริกไทย
 • เครื่องเทศ
 • ยาสูบ

ไวน์ขาว

 • ส้ม
 • ความครีม
 • ดอกไม้
 • ที่รัก
 • แร่
 • ผลไม้เมืองร้อน

โครงสร้าง

นอกจากรสชาติแล้ว  ความแตกต่างของไวน์ นั้นยังไปถึงโครงสร้างที่เกี่ยวข้องกับความเป็นกรด แอลกอฮอล์ บอดี้ ความหวาน และคุณสมบัติแทนนินของไวน์ เช่นเดียวกับรสชาติ เป็นการยากที่จะทำให้เห็นภาพที่ชัดเจนเกี่ยวกับโครงสร้างของไวน์แดงและไวน์ขาว

เมื่อพูดถึงความเป็นกรด ไวน์ขาวมักจะมีรอยย่นมากกว่าไวน์แดง ความเป็นกรดของไวน์คือสิ่งที่ผู้คนมักเรียกว่าสดใส สดชื่น และร่าเริง เป็นคุณภาพที่ทำให้รสชาติของคุณในขณะที่คุณดื่ม

แอลกอฮอล์เป็นองค์ประกอบสำคัญของไวน์ทุกชนิด แต่การที่ไวน์มีส่วนประกอบเป็นแอลกอฮอล์เป็นสิ่งที่ทำให้ไวน์แดงและไวน์แตกต่างกัน ไวน์ที่มีปริมาณแอลกอฮอล์สูงกว่ามักจะมีความเข้มข้นมากกว่า ดังนั้น ไวน์ที่มีปริมาณแอลกอฮอล์ต่ำจึงมีเนื้อสีที่เบากว่า ด้วยเหตุนี้ ไวน์แดงจึงมีปริมาณแอลกอฮอล์โดยปริมาตร (ABV) มากกว่าไวน์ขาว 

ไวน์แดงและไวน์ขาวมีทั้งแบบเบาถึงหนัก แต่ไวน์แดงมักมีความฟูลบอดี้ ส่วนใหญ่เกิดจากการที่แอลกอฮอล์มีบทบาทสำคัญในบอดี้ของไวน์ และไวน์แดงมักจะมีแอลกอฮอล์มากกว่า เมื่อนึกถึงไวน์ไลท์บอดี้ (Light Body Red Wine) ลองนึกถึง Prosecco และ Riesling ไวน์ที่มีขนาดปานกลาง ไวน์ Sauvignon Blanc และ Pinot Grigio, Merlot และ Cabernet ที่มีรสชาติเข้มข้น 

เนื่องจากความซับซ้อนของรสชาติของไวน์แดง โดยทั่วไปแล้วจะมีรสเผ็ดร้อนมากกว่ารสหวาน ในขณะที่ไวน์ขาวมักจะเน้นความหวาน อย่างไรก็ตามสามารถแบ่งความหวานได้ทั้งสองแบบ บ่อยครั้งเมื่ออธิบายระดับความแห้งและระดับหวาน คำว่าแทนนินปรากฎขึ้น ไวน์แทนนินเคลือบปากของคุณและทำให้รู้สึกแห้ง เนื่องจากแทนนินเป็นโพลีฟีนอลที่พบในเส้นมัดขององุ่น (หนัง เมล็ดพืช ลำต้น ฯลฯ) กระบวนการนี้ทำให้ความเย็นเพิ่มคุณภาพให้กับไวน์แดงนี้ และการขาดกระบวนการนี้ทำให้ไวน์ขาวมีแทนนินในระดับที่แทบจะมองไม่เห็น

การจับคู่อาหาร

หลักการที่ดีคือ ดื่มไวน์ขาวกับอาหารที่เบากว่า (ปลา ซอสขาว ชีสเนื้อนุ่ม ขนมปังขาว อาหารทะเล หรือสลัด) และไวน์แดงกับอาหารที่หนักกว่า (ฟิเลมิยอง สเต๊ก เนื้อรมควัน แฮมเบอร์เกอร์ เนื้อเป็ด ชีส เนยแข็ง) แต่ความจริงก็คือ การเลือกสีแดงหรือสีขาวจะขึ้นอยู่กับรสชาติที่คุณพยายามดึงออกจากอาหารและไวน์

รสชาติที่เข้ากันจะเพิ่มความสมดุลให้กับมื้ออาหาร สมมติว่าคุณกำลังเสิร์ฟหมูสามชั้น เนื้อชิ้นหนามาก ไวน์ขาวเปรี้ยวอมเปรี้ยว เช่น โซวีญงบล็องหรือแชมเปญจะเข้ากันได้ดี อย่างไรก็ตาม คุณสามารถทานอาหารมื้อนี้ด้วยการจับคู่ไวน์ ราคาดีที่เข้ากันโดยนำไวน์สีแดงมาไว้บนโต๊ะ เช่น Merlot หรือ Cabernet Sauvignon การจับคู่ที่สอดคล้องเช่นนี้จะช่วยเน้นรสชาติและทำให้อาหารที่มีครีมและไขมันมีความสมบูรณ์มากขึ้น

ไวน์ดีต่อสุขภาพ

ประโยชน์ของไวน์นั้นก็เป็นหนึ่งในความแตกต่างของไวน์เช่นกัน อย่างทราบกันดีว่าไวน์แดงมีสารต้านอนุมูลอิสระมากกว่าไวน์ขาว อันที่จริง การดื่มไวน์แดงหนึ่งหรือสองแก้วในตอนกลางคืนช่วยลดคอเลสเตอรอล ลดริ้วรอยก่อนวัย และปรับปรุงสุขภาพของกระดูกได้ ในทางกลับกัน ไวน์ขาวจะลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ ช่วยป้องกันมะเร็ง ลดปริมาณคอเลสเตอรอลใน

เลือด ช่วยในการย่อยอาหาร คลายความเครียด ป้องกันโรคความจำเสื่อมหรืออัลไซเมอร์ และต่อต้านแบคทีเรียในช่องปากอีกด้วย แต่สิ่งสำคัญที่ต้องจำไว้ว่าทั้งไวน์แดงและไวน์ขาวมีปริมาณแอลกอฮอล์ และการบริโภคมากเกินไปของไวน์ทั้งสองชนิดนั้นสัมพันธ์กับผลเสียต่อสุขภาพมากมาย ดังนั้น ต้องแน่ใจว่าคุณเพลิดเพลินกับมันอย่างพอเหมาะพอดี

หากสนใจไวน์ราคาดี สินค้าของ Liquid Therapy ไม่ว่าจะเป็น เหล้านอก เหล้า ราคาดี เบียร์ ไวน์ วอดก้า บุหรี่ สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ https://liquidth.com โดยคุณสามารถมั่นใจได้ 100% ว่าเป็นของแท้ รับประกันหากสินค้าเสียหาย หรือมีปัญหาระหว่างการจัดส่ง สินค้าทุกตัวนำเข้าจากสิงค์โปร์และมาเลเซีย

SHARE IT ON :

Facebook
Twitter
LinkedIn

depo 25 bonus 25

bonus new member

situs mahjong gacor

situs slot bet 100

camping jersey

slot pulsa

https://hfchurch.xsrv.jp/sbobet/

sbobet

sbobet

link slot

agen situs slot luar negeri https://golfcartscompany.com/slot-thailand/ gampang menang maxwin 500x