เหล้ายอดนิยม 8 ประเภทที่ดื่มกันมากที่สุด

นับตั้งแต่มีการค้นพบสุรากลั่น สุราก็เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของเรา แต่คุณรู้จักสุราดีแค่ไหน ? ในบทความนี้เราจะพาคุณได้รู้จักกับเหล้ายอดนิยม 8 ประเภทที่แตกต่างกัน และวิเคราะห์ส่วนผสม โปรไฟล์รสชาติ และปริมาณแอลกอฮอล์ รวมถึงรายละเอียดอื่น ๆ

การทำความคุ้นเคยกับเทรนด์เครื่องดื่มและรสชาติจะทำให้คุณเลือกเครื่องดื่มได้ดียิ่งขึ้น ความคุ้นเคยอย่างใกล้ชิดกับเบียร์ ไวน์ เหล้านอก รวมถึง ไวน์ ราคา ดียี่ห้อต่าง ๆ ยังช่วยให้คุณเชี่ยวชาญด้านมิกซ์ได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

เหล้าหรือสุรา คือ ?

สุราเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กลั่นที่ทำจากน้ำตาลที่มาจากเมล็ดพืชผลไม้หรือผัก ส่วนผสมจะผ่านการหมักและการกลั่นเพื่อลดปริมาณน้ำและแอลกอฮอล์ที่มีปริมาณ ABV (แอลกอฮอล์โดยปริมาตร) สูงขึ้น โดยทั่วไปสุราทุกชนิดมี ABV อย่างน้อย 30% และไม่มีน้ำตาลหรือสารปรุงแต่งรส

ในทางกลับกันเบียร์และไวน์จะจัดอยู่ในประเภทแอลกอฮอล์ที่แตกต่างกัน เนื่องจากไม่ได้กลั่นและมีระดับ ABV ที่จำกัดมากกว่า ซึ่งกระบวนการกลั่นถือว่าเป็นส่วนสำคัญของการผลิตสุรา ช่วยให้สามารถเปลี่ยนเมล็ดพืชหมัก หรือส่วนผสมอื่น ๆ เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำน้อยและมีความเข้มข้นของแอลกอฮอล์สูงขึ้น โดยเหล้ายอดนิยมที่จะอธิบายได้แก่

 • วอดก้า (Vodka)
 • จิน (Gin)
 • วิสกี้ (Whisky)
 • บูร์บง (Bourbon)
 • รัม (Rum)
 • เตกีลา (Tequila)
 • บรั่นดี (Brandy)
 • เวอร์มุต(Vermouth)

วอดก้า (Vodka)

เหล้ายอดนิยมประเภทแรกได้แก่ วอดก้า โดยวอดก้านั้นเป็นเหล้านอกอย่างวอดก้าไม่มีรสชาติ ไม่มีกลิ่น ไม่มี และมีเอกลักษณ์เฉพาะจึงเหมาะมากสำหรับการนำไปผสมในค็อกเทล วอดก้าโดยทั่วไปทำจากมันฝรั่งหรือธัญพืช (ส่วนใหญ่เป็นธัญพืชอย่างข้าวหรือมันฝรั่ง) มีต้นกำเนิดมาจากประเทศรัสเซียและโปรแลนด์ โดยจะบรรจุขวดให้มีดีกรี ประมาณ 40 ถึง 50 ดีกรี

จิน (Gin)

จินเป็น เหล้านอก ที่ได้รับความนิยมมาโดยตลอด มีสีขาวจากการกลั่นของการหมักของกากน้ำตาล เหล้ายินที่นิยมใช้กันมากที่สุดคือ London Dry Gin ซึ่งจินทุกประเภทต้องบรรจุขวดอย่างน้อย 37.5% ABV ด้วยคุณสมบัติที่มีกลิ่นหอมยวนเย้าและรสที่ไม่โดดจนเกินไป ทำให้เหล้าจินเป็นหนึ่งในตัวการเชื่อมรสอร่อยของวัตถุดิบในค็อกเทลหลาย ๆ สูตร

วิสกี้ (Whisky)

วิสกี้คือสุราที่กลั่นจากข้าวบาร์เล น้ำ และยีสต์ มีรสชาติที่เข้มข้น สัมผัสแรกคือขม เค็ม เปรี้ยว หรือหวานนำแตกต่างจากวอดก้าเพราะวิสกี้มีอายุการหมักในถังไม้เป็นระยะเวลาอย่างน้อย 3 ปี เพื่อให้ให้รสชาติ กลิ่น และสีที่ดี วิสกี้นั้นผลิตขึ้นทั่วโลกและในแต่ละประเทศจะมีกฎหมายและข้อกำหนดที่แตกต่างกันสำหรับการเรียกหรือติดฉลากว่าเป็นวิสกี้

บูร์บง (Bourbon)

เหล้ายอดนิยมถัดมานั้นเรียกว่า Bourbon ได้นั้นต้องทำจากข้าวโพดอย่างน้อย 51% หรือมากกว่าในการบด ส่วนที่เหลืออาจเป็นข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ หรือข้าวไรย์ บูร์บงต้องใช้เวลาพอสมควรสำหรับการบ่มถังไม้โอ๊คและต้องกลั่นให้ได้ค่า ABV ไม่เกิน 80% ก่อนบรรจุขวดประมาณ 40% ซึ่งข้าวโพดเป็นสิ่งที่ทำให้ Bourbon แตกต่างจากวิสกี้อื่น ๆ ข้าวโพดทำมีรสหวานและเนื้อสัมผัสที่นุ่มนวล

รัม (Rum)

 เหล้านอก ประเภทรัมเป็นสุราที่กลั่นจากอ้อยหรือกากน้ำตาล เหล้ารัมมักถูกบ่มในถังไม้ มีรสชาติหวาน หอม และดีกรีสูงถึง 40 ซึ่งถือว่าสูงสุดเท่าที่ร่างกายมนุษย์จะใช้ดื่มได้ ซึ่งรัมที่ได้รับความนิยมนั้นมีอยู่ด้วยกัน 3 ประเภท ได้แก่

 • รัมขาว มีสีใสและโดยทั่วไปจะมีรสชาติน้อยที่สุดในบรรดารัมประเภทต่าง ๆ มีทั้งชนิดที่ต้องบ่มและไม่ต้องบ่มในถังไม้ เหมาะสำหรับนำไปผสมเครื่องดื่มค็อกเทลที่ไม่ต้องการให้เปลี่ยนสี
 • รัมทอง จะมีรสชาติเข้มข้นกว่า มีสีทองเหลืองใส ซึ่งรัมทองจะมีการบ่มในถังไม้เพื่อมให้เกิดสี แต่ส่วนใหญ่เป็นเพราะคาราเมลและกากน้ำตาลที่ถูกเคี่ยวจนเป็นสีทอง ยกตัวอย่างเช่น Havana Club Anejo
 • รัมดำ มีสีเกือบดำ เกิดจากการบ่มในถังไม้เพื่อให้เกิดการกัดสี โดยคาราเมลและกากน้ำตาลจะถูกเคี่ยวจนเกือบไหม้

เตกีลา (Tequila)

เหล้านอกประเภทรัมเป็นสุราที่กลั่นจากอ้อยหรือกากน้ำตาล เหล้ารัมมักถูกบ่มในถังไม้ มีรสชาติหวาน หอม และดีกรีสูงถึง 40 ซึ่งถือว่าสูงสุดเท่าที่ร่างกายมนุษย์จะใช้ดื่มไเตกีลาก็เป็นหนึ่งในเหล้ายอดนิยม 8 ประเภท โดยเตกีลานั้นทำมาจากการกลั่นน้ำของ Mezcal พืชพื้นเมืองของเม็กซิโก มีสีขาวกลิ่นแรง ซึ่งเป็นสุราที่มีรสชาติโดดเด่นซึ่งสามารถนำมาปรับให้เข้ากับค็อกเทลได้ทั้งหมด หนึ่งในเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมมากที่สุดคือมาการิต้า เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ต้องการสิ่งที่ต้องการความร้อนเล็กน้อย

บรั่นดี (Brandy)

เป็นเหล้านอกที่ได้จากการหมักองุ่นให้เป็นไวน์ แล้วนำไปบ่มในถังไม้ต่อเพื่อให้ได้กลิ่น สี และรสชาติ ซึ่งการนำไปบ่มต่อในถังโอ๊คจะทำให้แอลกอฮอล์ที่มีอยู่เดิมลดลง และเมื่อยิ่งบ่มไว้นานแอลกอฮอล์ก็จะลดต่ำลงไปเรื่อย ๆ บรั่นดีบางตัวเมื่อบ่มเกิน 50 ปีขึ้นไปจะมีแอลกอฮอล์ลดลงต่ำกว่า 40 ดีกรี และเมื่อบรรจุขวดก็จะมีแอลกอฮอล์เหลือเพียง 36 ดีกรี ทำให้บรั่นดีนั้นมีความพิเศษเฉพาะ และมีความสุขุม นุ่มนวลจากการเก็บบ่มอันยาวนานนั่นเอง มักดื่มเพื่อเป็นการย่อยหลังอาหารค่ำ

เวอร์มุธ (Vermouth)

เครื่องดื่มเก่าแก่ที่จัดเป็นเครื่องดื่มประเภทยา ทำจากรากไม้ รากยา และเครื่องเทศ รสชาติคล้ายๆยาบำรุงเลือดลมของไทย มีหลากหลายยี่ห้อ ยกตัวอย่างเช่น Martini, Barbero,Dubonet,Pimm’s, Cinzano ดื่มก่อนรับประทานอาหาร ช่วยให้เจริญอาหารมากยิ่งขึ้น

ยังมีเหล้านอกและสุราอื่น ๆ มากมายที่นิยมดื่ม Pisco, cachaca rum, mezcal, grappa, Absinthe และ ouzo ล้วนเป็นตัวอย่างที่ดี หากมีความสนใจเครื่องดื่มเหล้านี้ ที่ Liquid Therapy จัดหาให้ท่านได้ ไม่ว่าจะเป็น เหล้านอก เหล้า ราคา ดี เบียร์ ไวน์ ราคา ดี วอดก้า บุหรี่ สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ https://liquidth.com ซึ่งคุณสามารถมั่นใจได้ 100% ว่าเป็นของแท้ เรารับประกันหากสินค้าเสียหาย หรือมีปัญหาระหว่างการจัดส่ง สินค้าทุกตัวนำเข้าจากสิงค์โปร์และมาเลเซีย

SHARE IT ON :

Facebook
Twitter
LinkedIn

depo 25 bonus 25

bonus new member

situs mahjong gacor

situs slot bet 100

camping jersey

slot pulsa

https://hfchurch.xsrv.jp/sbobet/

sbobet

sbobet

link slot

agen situs slot luar negeri https://golfcartscompany.com/slot-thailand/ gampang menang maxwin 500x