7 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ สปาร์กลิงไวน์

สปาร์กลิงไวน์ เป็นเครื่องดื่มยอดนิยม และถือได้ว่าเป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ สำหรับงานเฉลิมฉลอง งานวันเกิด งานทางธุรกิจ และดินเนอร์สุดโรแมนติกทุกประเภท ประวัติของสปาร์กลิงไวน์นั้นยาวนานและมีเหตุผลดี ๆ มากมายในการสั่งซื้อไวน์ราคาดีนี้ ซึ่งบทความต่อไปนี้จะพูดถึงเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับความน่าสนใจบางประการที่คุณควรรู้เกี่ยวกับสปาร์กลิงไวน์ เครื่องดื่มสุดพิเศษนี้ เริ่มจากการทำความรู้จักกับสปาร์กลิงไวน์กันก่อน  

สปาร์กลิงไวน์ คืออะไร

สปาร์กลิงไวน์เป็นไวน์ที่มีคาร์บอนไดออกไซด์ในปริมาณมาก ทำให้เป็นฟอง แม้ว่าวลีนี้มักหมายถึงแชมเปญแต่ประเทศในสหภาพยุโรปขอสงวนคำศัพท์นั้นไว้สำหรับผลิตภัณฑ์ที่ผลิตขึ้นเฉพาะในภูมิภาคแชมเปญของฝรั่งเศสเท่านั้น ไวน์มักจะเป็นทั้งสีขาวหรือชมพูแต่มีตัวอย่างของไวน์ประกายสีแดง เช่น อิตาลี Brachetto, Bonarda และ Lambrusco 

เมื่อพูดถึงน้ำตาล สปาร์คกลิ้งไวน์มักจะเติมองุ่นเข้มข้น ซึ่งเป็นส่วนผสมจากธรรมชาติที่ได้จากองุ่นอัด บนฉลาก คุณจะเห็นระดับความหวานที่ระบุไว้บนฉลากดังนี้

  • Brut nature: 0-3 กรัมน้ำตาลต่อลิตร
  • Extra brut: 0-6 g/L
  • Brut: 0-12 g/L
  • Extra dry: 12-17 ก./ลิตร
  • Dry: 17-32 ก./ลิตร
  • Demi-sec: หวาน 32-50 g/L
  • Doux: หวานมาก 50+ g/L

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ สปาร์กลิงไวน์

สปาร์กลิงไวน์เกิดขึ้นครั้งแรกโดยไม่ได้ตั้งใจ

สิ่งที่ทำให้สปาร์กลิงไวน์มีความโดดเด่น คือ การมีฟองที่เป็นเอกลักษณ์ คุณรู้หรือไม่ว่าครั้งแรกเกิดขึ้นโดยบังเอิญในภาคเหนือของฝรั่งเศส ซึ่งปกติแล้วบริเวณนี้จะมีอากาศเย็น ภูมิประเทศเป็นเนินเขา เป็นหินและดิน ด้วยความผิดหวังของนักชิมในยุคแรก ๆ ไวน์ที่ทำจากองุ่นที่ปลูกในภูมิภาคนี้กลายเป็นฟองซ่าอย่างไม่คาดคิดมาก่อนและมีรสเปรี้ยว เมื่อราว ๆ ทศวรรษ 1600 ผู้ผลิตไวน์ชาวฝรั่งเศสเหล่านี้ตัดสินใจเพิ่มความหวานและยอมรับฟองสบู่เหล่านี้ จึงเกิดเป็น “สปาร์กลิงไวน์”

Madame Clicquot (มาดาม คลีโคต์)

มีผู้หญิงคนหนึ่งที่ทำให้สปาร์กลิงไวน์หรือไวน์ราคาดีเป็นสินค้าหรือเครื่องดื่มยอดนิยมอย่างทุกวันนี้ เมื่อเธอกลายเป็นม่ายในปี 1805 มาดามคลิโคต์วัย 27 ปีและได้ดูแลธุรกิจต่อจากพ่อตาของเธอ เธอไม่เพียงแต่พัฒนาเทคนิคต่าง ๆ ที่ใช้ในการสร้าง Veuve Clicquot ให้สมบูรณ์แบบเท่านั้น แต่ยังทำงานอย่างหนักเพื่อทำให้เป็นที่นิยมอีกด้วย Madame Clicquot ได้แนะนำสปาร์กลิงไวน์ของเธอกับชนชั้นสูงชาวฝรั่งเศสในระหว่างงานเฉลิมฉลองต่าง ๆ ที่แวร์ซาย แบรนด์และสปาร์กลิงไวน์ของเธอจึงเป็นที่โด่งดังในการขยายสัมพันธ์หรือการเฉลิมฉลอง ด้วยความเป็นเลิศและมีความพิเศษเฉพาะตัวของสปาร์กลิงไวน์ อีกทั้งยังมีไลฟ์สไตล์ไม่เหมือนใคร

พันธุ์ต่าง ๆ ได้รับการตั้งชื่อตามภูมิภาคที่ผลิต

สปาร์กลิงไวน์เป็นคำที่ใช้เรียกทั่วไปว่าไวน์ที่มีฟอง กรมวิชาการเกษตรของแต่ละประเทศจะเป็นผู้ควบคุมพันธุ์ฟองที่ผลิต บางประเทศมีหลักเกณฑ์ที่เข้มงวดเกี่ยวกับการตั้งชื่อและคุณภาพ การจะเรียกว่าสปาร์กลิงไวน์นั้น ต้องผลิตโดยวิธีการเฉพาะในภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือของฝรั่งเศสที่กำหนดไว้ (เรียกว่า crémant หากมาจากพื้นที่อื่นของประเทศ) ตรรกะที่คล้ายกันนี้ใช้กับดอกไม้ไฟอื่น ๆ เช่น Cava จากภาคเหนือของสเปนและ Prosecco จากอิตาลีตะวันออกเฉียงเหนือ

การทำสปาร์กลิงไวน์มีวิธีทำมากกว่าหนึ่งวิธี

สปาร์กลิงไวน์เป็นคำที่ใช้เรียกทั่วไปว่าไวน์ที่มีฟอง กรมวิชาการเกษตรของแต่ละประเทศจะเป็นผู้ควบคุมพันธุ์ฟองที่ผลิต บางประเทศมีหลักเกณฑ์ที่เข้มงวดเกี่ยวกับการตั้งชื่อและคุณภาพ การจะเรียกว่าสปาร์กลิงไวน์นั้น ต้องผลิตโดยวิธีการเฉพาะในภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือของฝรั่งเศสที่กำหนดไว้ (เรียกว่า crémant หากมาจากพื้นที่อื่นของประเทศ) ตรรกะที่คล้ายกันนี้ใช้กับดอกไม้ไฟอื่น ๆ เช่น Cava จากภาคเหนือของสเปนและ Prosecco จากอิตาลีตะวันออกเฉียงเหนือ

การดื่มสปาร์กลิงไวน์ไม่ใช่แค่เพื่อเฉลิมฉลอง

มีใครเคยบอกว่าโอกาสพิเศษและงานเลี้ยงเป็นช่วงเวลาเดียวสำหรับการดื่มสปาร์คกลิ้งไวน์ใช่หรือไม่ แต่จริง ๆ แล้วเราได้รับการยืนยันจากผู้เชี่ยวชาญว่าไม่มีกฎเกณฑ์ที่เข้มงวดเมื่อพูดถึงเรื่องการดื่มสปาร์คกลิ้งไวน์นี้ ดื่มสปาร์คกลิ้งไวน์สามารถทำจากองุ่นได้ทุกชนิด ซึ่งหมายความว่าคุณจะได้พบกับไวน์สีขาว โรเซ่ หรือแม้แต่สีแดงที่ส่องประกายระยิบระยับซึ่งช่วยเติมเต็มรสชาติที่แตกต่างกันมากมาย ดังนั้นอย่ากังวลที่จะทดลองจับคู่อาหารในมื้อปกติของคุณ แม้ไม่ใช่เทศกาลเฉลิมฉลองก็ตาม

การเลือกแก้วสำหรับดื่มสปาร์กลิงไวน์

ไม่มีกฎที่เขียนไว้ว่าควรดื่มสปาร์คกลิ้งไวน์จากแก้วฟลุต อันที่จริงแล้วสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งประดิษฐ์สมัยใหม่ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อรักษาฟองสบู่และทำให้รูปลูกโซ่ที่สง่างามปรากฏขึ้นบนพื้นผิว แต่เพื่อให้สามารถเพลิดเพลินกับกลิ่นหอมของสปาร์กลิงไวน์ที่คัดสรรมาอย่างเต็มที่และตรวจจับทิศทางของช่อดอกไม้ได้อย่างเต็มที่ คุณควรเลือกแก้วที่ปกติแล้วคุณจะดื่มไวน์แดงที่มีปริมาณมาก แก้วสไตล์วินเทจปี 1950 ก็เป็นทางเลือกที่ดีเช่นกัน สิ่งที่สำคัญที่สุดคือแก้วมีช่องเปิดกว้างพอที่จะทำให้จมูกของคุณเข้าไปได้ลึกพอที่จะได้กลิ่นไวน์อย่างเหมาะสม 

หากต้องการฟองในสปร์กลิงไวน์ทำได้โดยการเติมน้ำตาล

หากคุณเปิดขวดและปล่อยทิ้งไว้ค้างคืนก็ไม่ต้องกังวลว่าสปาร์กลิงไวน์ของคุณจะไม่มีฟอง เพราะหนึ่งในวิธีการฟื้นฟูฟองให้กลับมาคือการเติมน้ำตาลเล็กน้อยลงในแก้วของคุณก่อนเทสปาร์คกลิ้งไวน์ 

หากสนใจไวน์ราคาดี สินค้าของ Liquid Therapy ไม่ว่าจะเป็น เหล้านอก เหล้าราคาดี เบียร์ ไวน์ วอดก้า บุหรี่ สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ liquidth.com โดยคุณสามารถมั่นใจได้ 100% ว่าเป็นของแท้ รับประกันหากสินค้าเสียหาย หรือมีปัญหาระหว่างการจัดส่ง สินค้าทุกตัวนำเข้าจากสิงค์โปร์และมาเลเซีย

SHARE IT ON :

Facebook
Twitter
LinkedIn

depo 25 bonus 25

bonus new member

situs mahjong gacor

situs slot bet 100

camping jersey

slot pulsa

https://hfchurch.xsrv.jp/sbobet/

sbobet

sbobet

link slot

agen situs slot luar negeri https://golfcartscompany.com/slot-thailand/ gampang menang maxwin 500x