เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ประเภทต่าง ๆ ตามปริมาณแอลกอฮอล์

ประเภทเหล้า

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ถือเป็นวัตถุดิบที่มีมานานหลายศตวรรษ โดยมีหลายประเภทและหลายสไตล์ให้เลือกตามความต้องการ ปัจจัยที่แตกต่างระหว่างเครื่องดื่มแอลกอฮอล์คือปริมาณแอลกอฮอล์ มีตั้งแต่อ่อนไปจนถึงเข้มข้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเครื่องดื่ม การทำความเข้าใจความแตกต่างระหว่างเครื่องดื่มแอลกอฮอล์โดยพิจารณาจากปริมาณแอลกอฮอล์สามารถช่วยให้คุณเลือกเหล้าราคาดีที่เหมาะกับคุณได้

ในบทความนี้ เราจะสำรวจประเภทเหล้า ตามปริมาณแอลกอฮอล์ ตั้งแต่อ่อนที่สุดไปจนถึงเข้มข้นที่สุด โดยจะพูดถึงเครื่องดื่มที่รู้จักกันดี อย่าง วอดก้าและไวน์ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บางประเภทที่ไม่ค่อยมีคนรู้จัก

หมวดหมู่เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

#1 เครื่องดื่มแอลกอฮอล์กลั่น

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์กลั่นทำได้โดยการให้ความร้อนส่วนผสมที่หมัก เช่น ธัญพืชหรือผลไม้ เพื่อสร้างไอ จากนั้นไอจะถูกรวบรวมและควบแน่นเป็นของเหลว ทำให้มีเปอร์เซ็นต์แอลกอฮอล์สูงกว่าส่วนผสมที่หมักแบบอื่น ๆ

กระบวนการกลั่นช่วยให้สามารถควบคุมเปอร์เซ็นต์แอลกอฮอล์และรสชาติได้ดียิ่งขึ้น ผู้กลั่นสามารถใช้กระบวนการกลั่นเพื่อสร้างคุณลักษณะเฉพาะในเครื่องดื่ม เช่น ความนุ่มนวลของวิสกี้หรือรสชาติในเหล้านอกจิน

#2 เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ไม่กลั่น

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ยังไม่กลั่นขึ้นชื่อในเรื่องรสชาติและกลิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งสร้างขึ้นในระหว่างกระบวนการหมัก รสชาติจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับส่วนผสมที่ใช้ กระบวนการหมัก และปัจจัยอื่น ๆ

การทำเครื่องดื่มที่ไม่กลั่นเกี่ยวข้องกับการปล่อยให้ยีสต์ธรรมชาติสลายน้ำตาลในส่วนผสมและเปลี่ยนให้เป็นแอลกอฮอล์ ระยะเวลาในการหมักขึ้นอยู่กับประเภทของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และเปอร์เซ็นต์แอลกอฮอล์ที่ต้องการ

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์กลั่นทั่วไป

หลาย ๆ คนชอบเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แบบกลั่นเนื่องจากมีปริมาณแอลกอฮอล์สูงและมีหลายรสชาติ ดังตัวอย่างต่อไปนี้ 

วิสกี้  

 • วิสกี้เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กลั่นที่ได้รับความนิยมในหมู่ประเภทเหล้า ที่ทำจากธัญพืชหมัก เช่น ข้าวบาร์เลย์หรือข้าวสาลี บ่มในถังไม้ ทำให้มีสีอำพันที่โดดเด่นและมีรสชาติที่ซับซ้อน
 • ปริมาณแอลกอฮอล์อยู่ในช่วง 40% ถึง 50% รสชาติจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับประเภทของธัญพืชที่ใช้ในกระบวนการบ่ม และสถานที่ผลิต

วอดก้า

 • แม้ว่าจะมีต้นกำเนิดในรัสเซีย แต่ปัจจุบันวอดก้าถูกผลิตในประเทศอื่น ๆ อีกหลายประเทศ ทำโดยการกลั่นธัญพืชหรือมันฝรั่งหมักแล้วกรองของเหลวผ่านถ่าน เมื่อถึงขั้นตอนสุดท้ายวอดก้าจะเหลวใส ไม่มีสี มีรสชาติและกลิ่นที่เป็นกลาง ทำให้เหมาะสำหรับค็อกเทล
 • โดยทั่วไปปริมาณแอลกอฮอล์ของวอดก้าจะอยู่ระหว่าง 35% ถึง 50% โดยแบรนด์เหล้านอกระดับพรีเมียมบางยี่ห้อจะมีเปอร์เซ็นต์แอลกอฮอล์สูงกว่า ลักษณะรสชาติจะขึ้นอยู่กับน้ำที่ใช้ในการผลิตเป็นส่วนใหญ่ วอดก้าบางชนิดมีรสชาติที่นุ่มนวลและละเอียดอ่อน ในขณะที่บางชนิดจะเข้มข้นกว่าและมีรสชาติที่แตกต่างของธัญพืชหรือมันฝรั่ง

จิน

 • ในโลกของเหล้าชนิดเข้ม ๆ จินเป็นตัวเลือกที่มีเอกลักษณ์และมีรสชาติและกลิ่นที่หลากหลาย จินทำจากธัญพืชและปรุงรสด้วยพฤกษศาสตร์ เช่น จูนิเปอร์เบอร์รี่ ผักชี และเปลือกส้ม ปริมาณแอลกอฮอล์มีตั้งแต่ 35% ถึง 50% ขึ้นอยู่กับยี่ห้อและประเภทเหล้า
 • รสชาติของจินขึ้นอยู่กับชนิดและปริมาณพฤกษศาสตร์ที่ใช้และกระบวนการผลิต จินบางชนิดมีกลิ่นดอกไม้และบางเบา ในขณะที่บางชนิดมีกลิ่นสมุนไพรและเผ็ดร้อนมากกว่า รสชาติที่หลากหลายทำให้เป็นส่วนผสมยอดนิยมในเครื่องดื่มแบบผสม

เหล้ารัม

 • เหล้ารัมเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์กลั่นที่ทำจากน้ำอ้อยหรือกากน้ำตาลหมัก รสชาติมีตั้งแต่รสเบาและกลิ่นผลไม้ไปจนถึงรสชาติเข้มข้นและซับซ้อน ขึ้นอยู่กับกระบวนการบ่มและรสชาติที่เพิ่มเติมเข้ามา รัมที่บ่มในถังไม้มักจะมีรสชาติที่นุ่มนวลและกลมกล่อม ในขณะที่รัมที่ไม่บ่มอาจมีรสชาติที่เข้มข้นและเผ็ดร้อน
 • ปริมาณแอลกอฮอล์แตกต่างกันไปตั้งแต่ 35% ถึง 60% 

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ไม่กลั่นทั่วไป

เหล้าบางชนิดไม่ได้ผ่านกระบวนการกลั่น เครื่องดื่มแอลกอฮอล์บางชนิดผลิตด้วยกระบวนการที่ง่ายกว่าและไม่ต้องใช้การกลั่น ดังตัวอย่างต่อไปนี้

เบียร์

 • ตัวอย่างที่มีชื่อเสียงของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ไม่กลั่น คือ เบียร์ ซึ่งเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หมักที่ทำจากธัญพืช เช่น ข้าวบาร์เลย์ ข้าวสาลี หรือข้าวไรย์
 • เบียร์มีปริมาณแอลกอฮอล์ต่ำกว่าสุรากลั่นตั้งแต่ 4% ถึง 8% รสชาติจะขึ้นอยู่กับประเภทของธัญพืชและฮอปที่ใช้ในกระบวนการผลิตเบียร์ เบียร์บางชนิดมีรสชาติเบาและสดชื่น ในขณะที่เบียร์บางชนิดมีสีเข้มและหนัก

ไวน์

 • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประเภทต่าง ๆ ถูกสร้างขึ้นโดยผ่านกระบวนการหมักต่าง ๆ ไวน์  ทำมาจากการหมักองุ่นหรือผลไม้อื่น ๆ โดยมีปริมาณแอลกอฮอล์อยู่ระหว่าง 5% ถึง 20% การทำไวน์เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนน้ำตาลของผลไม้ให้เป็นแอลกอฮอล์ผ่านการหมักยีสต์
 • ลักษณะรสชาติขึ้นอยู่กับประเภทขององุ่น พื้นที่การผลิต และกระบวนการหมัก โดยไวน์ราคาดีบางชนิดมีรสชาติเบาและมีกลิ่นผลไม้ ในขณะที่บางชนิดมีรสชาติเข้มข้นและซับซ้อน ไวน์แดงที่ทำจากองุ่นสีเข้มมักมีรสเข้มข้นและมีแทนนินมากกว่า ในทางกลับกัน ไวน์ขาวได้มาจากองุ่นที่มีสีอ่อนกว่า และมักจะมีมีกรดมากกว่า

สาเก

 • สาเกมีถิ่นกำเนิดในญี่ปุ่น โดยหมักข้าวด้วยแม่พิมพ์พิเศษที่เรียกว่าโคจิ มีปริมาณแอลกอฮอล์ต่ำกว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อื่น ๆ ตั้งแต่ 15% ถึง 20% 
 • สาเกมีหลายประเภทให้เลือก โดยแต่ละประเภทมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ตัวอย่างเช่น สาเกแบบดั้งเดิมจะเสิร์ฟที่อุณหภูมิห้องหรืออุ่น ขึ้นอยู่กับชนิดและคุณภาพของสาเก มักใช้เป็นเครื่องดื่มเดี่ยว ๆ แต่สามารถจับคู่กับอาหารบางประเภทได้

ไซเดอร์

 • ไซเดอร์เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ยังไม่กลั่นซึ่งได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง ทำมาจากน้ำแอปเปิ้ลหมัก รสชาติแตกต่างกันไปตั้งแต่แห้งและเปรี้ยวไปจนถึงหวานและหอมผลไม้ โดยขึ้นอยู่กับประเภทของแอปเปิ้ลที่ใช้และกระบวนการผลิต 
 • สำหรับปริมาณแอลกอฮอล์ โดยทั่วไปจะอยู่ระหว่าง 4% ถึง 8% ไซเดอร์ที่มีป้ายกำกับว่า “ไซเดอร์ชนิดแข็ง” มีปริมาณแอลกอฮอล์สูงกว่าไซเดอร์ที่มีป้ายกำกับว่า “ไซเดอร์ชนิดอ่อน”

SHARE IT ON :

Facebook
Twitter
LinkedIn

depo 25 bonus 25

bonus new member

situs mahjong gacor

situs slot bet 100

camping jersey

slot pulsa

https://hfchurch.xsrv.jp/sbobet/

sbobet

sbobet

link slot

agen situs slot luar negeri https://golfcartscompany.com/slot-thailand/ gampang menang maxwin 500x