3 ประเภท ไวน์ ที่คนรักไวน์ทุกคนต้องรู้จัก

การรู้จัก ไวน์ ประเภทหลักเป็นก้าวแรกที่ดีในการเริ่มต้นรู้จักโลกของ ไวน์ แม้ว่าหลายคนอาจคิดว่าการระบุไวน์ในไวน์แดงหรือไวน์ขาวนั้นทำได้ง่ายเพียงแค่ใช้สายตาจำแนกสี แต่จริง ๆ แล้วไวน์แต่ละประเภทก็มีลักษณะและเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งขึ้นอยู่กับพันธุ์องุ่นและภูมิภาคของไวน์รวมถึงแทนนินด้วย ระดับ กลิ่นและช่อ ระดับความหวานและแอลกอฮอล์ ซึ่งล้วนส่งผลต่อรสชาติในทางใดทางหนึ่ง

ภูมิภาคที่น่าจับตามองบางแห่ง ได้แก่ Napa Valley ในแคลิฟอร์เนีย บอร์กโดซ์ โรห์นในฝรั่งเศส และเมนโดซาในอาร์เจนตินา

เราเข้าใจดีว่าการเลือกไวน์อาจเป็นเรื่องที่ยากสำหรับใครหลาย ๆ ท่าน นั่นจึงเป็นเหตุผลที่เราได้เขียนบทความคู่มือการเริ่มต้นสำหรับประเภทของไวน์ เพื่อแนะนำเกี่ยวกับไวน์ 3 ประเภทที่นิยมกันทั่วไปมากที่สุด เพื่อให้คุณสามารถเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้เหมาะกับรสนิยมของคุณ

ไวน์ประเภทที่ 1 ไวน์แดง

ไวน์แดงมักมาจากองุ่นแดง ความแตกต่างหลัก ๆ ระหว่างสีขาวและไม่ได้เป็นสีของผลไม้แต่มาจากวิธีการทำไวน์

ทำไวน์แดง

โดยวิธีการทำไวน์แดง ผู้ผลิตไวน์จะหมักองุ่นโดยที่ยังเหลือเปลือกไว้ เปลือกองุ่นอุดมไปด้วยรสชาติ สี และสารประกอบที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติที่เรียกว่า “แทนนิน” แทนนินเหล่านี้ช่วยเพิ่มเนื้อสัมผัสให้กับไวน์ ทำให้ไวน์แดงมีประสบการณ์การดื่มที่แตกต่างจากไวน์ขาวอย่างเห็นได้ชัด

ไวน์แดงมักจะหมักในภาชนะเปิดขนาดใหญ่ สิ่งนี้ทำให้ผู้ผลิตไวน์มีโอกาสในการดึงรสชาติออกจากสกินเพิ่มเติม โดย ไวน์จะถูกปล่อยให้สัมผัสกับผิวหนังให้นานที่สุด ซึ่งอาจใช้เวลาตั้งแต่ห้าวันถึงสองสัปดาห์ ซึ่งปกติแล้วไวน์แดงจะถูกบ่มในถังไม้โอ๊คเพื่อทำให้องุ่นมีรสชาติที่เฉียบคม ในทางตรงกันข้าม ไวน์ขาวมักจะถูกบ่มในถังสแตนเลส เพื่อรักษากลิ่นของดอกไม้และผลไม้รสเปรี้ยวไว้เหมือนเดิม 

ประเภทของไวน์แดง

ไวน์แดงมีความหลากหลายในด้านรสชาติ กลิ่น น้ำหนัก และระดับแอลกอฮอล์ จึงไม่แปลกที่แต่ละวาไรตี้จะมีรสชาติที่ต่างกันออกไป ยกตัวอย่างเช่น Merlot ผู้คนต่างชื่นชอบไวน์แดงชนิดนี้จากทั่วทุกมุมโลก ไวน์เมอร์ล็อตหนึ่งแก้วจากหุบเขาลัวร์ในฝรั่งเศสจะมีรสชาติที่แตกต่างจากไวน์เมอร์ล็อตที่ผลิตในแอฟริกาใต้มาก

 ไวน์แดงที่ได้รับความนิยม

  • Merlot เป็นหนึ่งในไวน์ราคาดีที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก รองจาก Cabernet Sauvignon ในแง่ของพื้นที่ไร่องุ่น เป็นไวน์ที่มีบอดี้ปานกลาง พร้อมด้วยแทนนินนุ่ม ๆ และโน้ตของแบล็กเชอร์รี่และผลไม้สีแดงอื่น ๆ
  • Cabernet Sauvignon หนึ่งในไวน์แดงที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก มีต้นกำเนิดจากแคว้น Bordeaux ประเทศฝรั่งเศส เป็นไวน์แดงประเภทฟูลบอร์ดี้ มีแทนนินหรือความขมสูงมาก จึงค่อนข้างฝาด จบด้วยรสเผ็ดนิดๆ คล้ายพริกไทย
  • Pinot Noir เป็นไวน์แดงเนื้อบางเบาที่มีแทนนินนุ่มและมีความเป็นกรดสูง เป็นไวน์ราคาที่สูงกว่า เนื่องจากมีเติบโตได้ยากเมื่อเทียบกับไวน์ยอดนิยมอื่น ๆ

ไวน์ประเภท 2 ไวน์ขาว

เสน่ห์ของไวน์ขาวจะเป็นในเรื่องของความคมชัดด้วยรสชาติผลไม้ที่สดชื่น อย่างกลิ่นโน๊ตของส้ม มักจะจับคู่กับอาหารเบา ๆ เช่น ปลา พาสต้า และสลัด คุณอาจคิดว่าไวน์ขาวเป็นเครื่องดื่มที่เรียบง่ายและดื่มง่าย แต่ไวน์ขาวมีความซับซ้อนกว่าที่คุณคิดอย่างแน่นอน

ทำไวน์ขาว

ตามที่ได้กล่าวไปแล้วว่าไวน์ขาวทำขึ้นแตกต่างจากไวน์แดง การหมักไวน์ขาวจะนำเปลือกและเมล็ดออกก่อน แล้วนำไปบดโดยวิธีการอัดลมเย็น การบดนั้นก็ขึ้นอยู่พันธุ์องุ่นว่าจะบดแรง บดเบาแค่ไหน จะให้มีรสชาติของเมล็ดองุ่นออกมาด้วยหรือไม่ หลังจากได้น้ำองุ่นก็จะนำไปหมักบ่มตามขั้นตอนการผลิตไวน์

ในขณะที่ไวน์ขาวส่วนใหญ่บ่มในถังสแตนเลส ไวน์บางชนิด เช่น Chardonnay ถูกบ่มในถังไม้โอ๊ค เช่นเดียวกับไวน์แดง สิ่งนี้ทำให้ไวน์มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์

ประเภทของไวน์ขาว

ไวน์ขาวมีรสชาติที่หลากหลาย ตัวอย่างเช่น ไวน์ขาวที่ผลิตในสภาพอากาศที่หนาวเย็น เช่น ไวน์ในเยอรมนีหรือออสเตรีย มักจะมีความเป็นกรดสูงกว่าและมีแอลกอฮอล์ต่ำกว่าไวน์ขาวจากสภาพอากาศที่อุ่นกว่า เช่น ออสเตรเลียหรือชิลี

ไวน์ขาวที่ได้รับความนิยมมาก

  • Riesling ไวน์ราคาสูงมีกลิ่นหอมและหลากหลาย มีตั้งแต่ไวน์หวานฉ่ำไปจนถึงไวน์แห้ง มีความเป็นกรดสูงและมีรสผลไม้หลากหลาย
  • Pinot Gris หรือ Pinot Grigio มาจากอิตาลีและเป็นอีกหนึ่งไวน์ที่ดื่มง่าย จับคู่กับอาหารจานต่าง ๆ ได้ดี ขึ้นชื่อในเรื่องความเป็นกรดและกลิ่นโน๊ตของแอปเปิ้ลเขียวและส้ม

ไวน์ประเภท 3 ไวน์สีชมพู

ไวน์สีชมพูหรือโรเซ่ได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงสองสามทศวรรษที่ผ่านมา โรเซ่เป็นไวน์ที่มีความหลากหลายและอร่อย มักจะมีรสชาติที่คล้ายคลึงกับไวน์แดง แต่มีเนื้อสัมผัสที่คมชัดกว่าของไวน์ขาว โดยทั่วไปแล้ว โรเซ่จะเป็นไวน์แบบผสม ซึ่งหมายความว่าทำมาจากองุ่นหลายสายพันธุ์ แทนที่จะเป็นสายพันธุ์เดียว

ทำไวน์โรเซ่

โรเซ่ไม่ใช่องุ่นไวน์แดงผสมองุ่นไวน์ขาว โรเซ่ทำในลักษณะเดียวกับไวน์ขาวที่หมักในถังสแตนเลสขนาดใหญ่ ขั้นตอนการผลิตไวน์จะเริ่มจากการบดองุ่นเพื่อให้น้ำองุ่นออกมา เป็นวิธีการบดโดยเครื่องบดที่อัดลมเย็นเข้าไปบดทับองุ่นแดงเบา ๆ ให้องุ่นแตกและมีสีแดงของเปลือกองุ่นออกมา จากนั้นจะนำสีของเปลือกองุ่นที่ได้ไปผสมลงในน้ำองุ่นและทำการหมักบ่มต่อไปจนได้ไวน์สีชมพู

ประเภทของไวน์โรเซ่

ผู้คนมักคิดว่าโรเซ่มีรสหวานและมีกลิ่นผลไม้อยู่เสมอ แต่มีหลายสายพันธุ์ที่มีรสชาติที่ค่อนข้างซับซ้อน อย่าง

  • White Zinfandel Zinfandel เป็นไวน์สีกุหลาบอ่อน น้ำหนักเบา มีรสหวานมาก มาพร้อมกลิ่นเมล่อนและสตรอเบอร์รี่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามตั้งแต่ช่วงทศวรรษ 1980 และน่าเสียดายที่ “นักดื่มไวน์ตัวจริง” มักถูกดูหมิ่นเพราะความอ่อนและความหวาน การจับคู่ที่ดีที่สุดคือเนื้อเบา ซอสเผ็ด ชีส และของหวาน อ่อนที่หวานมาก
  • Syrah (หรือ Shiraz) เป็นไวน์แห้ง บอดี้เต็ม และทึบแสง มีความเป็นกรดสูง ระดับแอลกอฮอล์ปานกลางถึงสูง และแทนนินเนื้อแน่น มีหลากหลายรสชาติ ตั้งแต่ควัน เบคอน สมุนไพร ผลไม้สีแดงและสีดำ พริกไทยขาวและดำ ไปจนถึงกลิ่นโน๊ตของดอกไม้สีม่วง มีกลิ่นแยมเข้มข้นและรสชาติของบลูเบอร์รี่และแบล็กเบอร์รี่
  • Tempranillo Rosé สีชมพูอ่อนและกลิ่นสมุนไพรของพริกไทยเขียว แตงโม สตรอว์เบอร์รี่ และกลิ่นโน๊ตของเนื้อ

คุณได้เห็นแล้วว่าโลกของเราเต็มไปด้วยไวน์หลากหลายชนิดให้ลอง การทำความเข้าใจพื้นฐานของไวน์ยอดนิยม 3 ประเภท อย่าง ไวน์แดง ไวน์ขาว และไวน์โรเซ่ ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดีอย่างแน่นอน คุณสามารถใช้บทความนี้เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นเบื้องต้นเพื่อช่วยในการตัดสินใจเลือกไวน์ในครั้งต่อไป หากสนใจไวน์ราคาดี สินค้าของ Liquid Therapy ไม่ว่าจะเป็น เหล้านอก เหล้าราคาดี เบียร์ ไวน์ ว๊อดก้า บุหรี่ คุณสามารถมั่นใจได้ 100% ว่าเป็นของแท้ รับประกันหากสินค้าเสียหาย หรือมีปัญหาระหว่างการจัดส่ง สินค้าทุกตัวนำเข้าจากสิงค์โปร์และมาเลเซีย

ขอขอบคุณที่มาข้อมูล: 

https://buckmastercellars.com/ไวน์แดง-ไวน์ขาว-ไวน์สีชม/

https://usualwines.com/blogs/knowledge-base/types-of-wine

SHARE IT ON :

Facebook
Twitter
LinkedIn

depo 25 bonus 25

bonus new member

situs mahjong gacor

situs slot bet 100

camping jersey

slot pulsa

https://hfchurch.xsrv.jp/sbobet/

sbobet

sbobet

link slot

agen situs slot luar negeri https://golfcartscompany.com/slot-thailand/ gampang menang maxwin 500x