วอดก้า และ วิสกี้ กับความแตกต่างที่คุณต้องรู้

วอดก้า วิสกี้

การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีวัตถุประสงค์ที่หลากหลายในปัจจุบัน มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หลากหลายชนิดที่สามารถบริโภคได้ เช่น วอดก้า วิสกี้ จิน รัม สก๊อต เตกีลา เป็นต้น โดยในบรรดา เหล้านอก วอดก้าและเหล้าวิสกี้มักจะอยู่ตรงข้ามกันโดยสิ้นเชิง อันหนึ่งใส อีกอันหนึ่งมืด ตัวหนึ่งเรียบ อีกตัวหนา เปรียบกับคนหนึ่งเป็นผู้หญิง อีกคนเป็นผู้ชาย ซึ่งบางคนอาจจะยังไม่รู้ว่าวอดก้าและวิสกี้แตกต่างกันอย่างไร ถึงแม้ว่าทั้งสองจะเป็นเหล้านอกทั้งคู่ก็ตาม หากคุณเป็นหนึ่งในคนเหล่านั้น บทความต่อไปนี้จะอธิบายถึงความแตกต่างระหว่างวอดก้าและวิสกี้ ไม่ว่าจะเป็นความต่างในเรื่องขององค์ประกอบ รสชาติ และประโยชน์ทางด้านสุขภาพ

วอดก้า (Vodka) คืออะไร?

วอดก้า เป็น เหล้านอก Spirits ที่มีลักษณะใส, ไม่มีสี, กลิ่นเบาบาง ประกอบด้วยน้ำและเอทานอลเป็นหลัก ผลิตได้จากมันฝรั่ง, ข้าวไรย์, ข้าวสาลีโดยการหมัก น้ำตาลจะกลายเป็นแอลกอฮอล์ผ่านการหมัก จากนั้นจึงกลั่นซึ่งอาจจะเป็นถ่าน หรือวัสดุอื่น ๆ เพื่อให้ได้ความใสสะอาดบริสุทธิ์ และคุณสมบัติที่ต้องการ การกลั่นเป็นกระบวนการที่ทำให้ของเหลวบริสุทธิ์ผ่านการให้ความร้อนและความเย็น วอดก้ากลั่นอย่างน้อยสามครั้ง แม้ว่าบางยี่ห้อกลั่นวอดก้ามากกว่าห้าครั้ง เพราะยิ่งวอดก้ากลั่นมากเท่าไหร่ก็ยิ่งบริสุทธิ์มากขึ้นเท่านั้น 

เหล้าวิสกี้ (Whisky) คืออะไร?

วิสกี้ หมายถึง แอลกอฮอล์กลุ่มกว้าง ๆ ที่ผ่านกระบวนการกลั่น การหมัก และการบ่มอย่างคร่าว ๆ ที่ทำมาจากเมล็ดพืชหมัก โดยใช้เมล็ดธัญพืช เช่น ข้าวบาร์เลย์ ข้าวไรย์ หรือข้าวสาลี เมล็ดพืชต้องผ่านกระบวนการที่เรียกว่ามอลต์ โดยจะต้องแช่ เติบโต งอก และบด สารละลายที่ได้จะถูกหมัก กลั่น และทำให้สุกในถังไม้โอ๊ค

คำสก็อตไอริชสำหรับวิสกี้คือ “usquebaugh” ซึ่งหมายถึง “น้ำแห่งชีวิต” ยังไม่ชัดเจนว่าชาวสก็อตหรือชาวไอริชเป็นผู้คิดค้นมันขึ้นมา หลักฐานแรกของการผลิตวิสกี้สามารถสืบย้อนไปถึงจดหมายที่ส่งถึงนักบวชจอห์น คอร์ในปี 1494 จดหมายดังกล่าวเป็นคำขอให้ผลิตวิสกี้สำหรับกษัตริย์ และมีมอลต์เพียงพอที่จะผลิตได้ 500 ขวด

ในไม่ช้าวิสกี้ก็ครองโลก และปัจจุบันมีการผลิตในอย่างน้อย 25 ประเทศ ในอเมริกาเพียงแห่งเดียวผลิตวิสกี้ถึง 37 ล้านกล่องต่อปี โดยทำยอดขายได้ราว 3.4 พันล้านดอลลาร์

ความแตกต่างระหว่างรสชาติของ วอดก้า และ วิสกี้

ในโลกสมัยใหม่ แอลกอฮอล์เป็นรูปแบบของศิลปะ เราไม่เพียงแต่คำนึงถึงรสชาติเท่านั้น แต่ยังรวมถึงเนื้อสัมผัส ความรู้สึก การเผาไหม้ และประสบการณ์โดยรวม

วอดก้า

กฎหมายของสหรัฐฯ กำหนดให้เหล้านอกอย่างวอดก้าไม่มีรสชาติ ไม่มีกลิ่น และไม่มีสี อย่างไรก็ตาม บาร์เทนเดอร์และผู้ที่ชื่นชอบเครื่องดื่มต่าง ๆ จะโต้แย้งว่าแม้แต่ผลิตภัณฑ์ที่มีการกลั่นสูงก็ยังมีรสชาติ คนส่วนใหญ่บอกว่าวอดก้ามีรสชาติเหมือนขนมปังที่มีรสหวานและเผ็ด หลายคนบอกว่าเสน่ห์หลักของวอดก้าไม่ใช่รสชาติ แต่เป็นเนื้อสัมผัสที่เนียนนุ่ม คมชัด และสัมผัสที่นุ่มละมุนในปาก

วอดก้าสามารถบริโภคได้อย่างเรียบง่าย มีน้ำหนักเบา ทำให้เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อเนกประสงค์ ซึ่งสามารถเติมน้ำส้ม เติมน้ำมะเขือเทศ วูสเตอร์ซอส และเครื่องเทศ คุณจะได้ Bloody Mary หรือเพิ่มเหล้ากาแฟและครีม คุณจะได้เป็น White Russian เป็นต้น

เหล้าวิสกี้

ในขณะที่วอดก้าเป็นเรื่องเกี่ยวกับความละเอียดอ่อน แต่วิสกี้ก็มีรสชาติเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางว่าเป็นเครื่องดื่มที่มีความซับซ้อนเนื่องจากประสบการณ์ขณะดื่ม ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าการดื่มวิสกี้ควรเริ่มต้นด้วยการดมกลิ่น การดื่มวิสกี้เป็นประสบการณ์ที่ท่วมท้น เพราะมีรสชาติที่เข้มข้น และสัมผัสแรกคือขม เค็ม เปรี้ยว หรือหวานนำ คุณจะคุ้นเคยกับกลิ่นผลไม้และเครื่องเทศที่ละเอียดอ่อน วิทยาศาสตร์แนะนำให้เติมน้ำแล้วจิบเล็ก น้อย หมุนวนรอบปากของคุณ ปล่อยให้มันเคลือบลิ้นของคุณ แล้วกลืนลงไป ในที่สุด คุณจะชินกับแผลไหม้ และจากนั้นคุณจะสามารถลิ้มรสรสชาติที่คุณระบุได้ด้วยกลิ่

ประโยชน์ของ วอดก้า และ วิสกี้ ที่มีต่อสุขภาพ

แอลกอฮอล์มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายหากดื่มในปริมาณที่พอดี ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคหลอดเลือดสมอง หรือโรคเบาหวาน

วอดก้า

ไวน์แดงขึ้นชื่อว่าเป็นยาคลายเครียดได้ดีเยี่ยม แต่จากการศึกษาพบว่าวอดก้าอาจเป็นทางเลือกที่ดีกว่า เนื่องจากเครื่องดื่มทั้งสองชนิดมีผลทำให้มึนเมาเหมือนกัน แต่วอดก้าได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพในการลดความเครียดมากกว่าวอดก้า 1 ช็อตให้พลังงานเพียง 85 แคลอรี่ เพราะประกอบด้วยน้ำและเอทานอล ซึ่งหมายความว่าไม่มีคาร์โบไฮเดรต ไขมัน หรือน้ำตาล ไม่ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นแต่อย่างใด นอกจากจะช่วยลดความเสี่ยงต่อสุขภาพแล้ว วอดก้ายังช่วยลดผลกระทบของโรคที่เกิดจากการอักเสบอีกด้วย ผู้ป่วยโรคข้ออักเสบที่บริโภควอดก้าในระดับปานกลางพบว่ามีอาการปวดน้อยลง 20-30%

เหล้าวิสกี้

วิสกี้ประกอบด้วยไขมัน โคเลสเตอรอล และคาร์โบไฮเดรตเพียงเล็กน้อย แต่ก็ยังมีแคลอรีต่ำอยู่ วิสกี้หลักฐาน วิสกี้ 1 ช็อต มีแคลอรี่ประมาณ 117.6 แคลอรี่ มีสารต้านอนุมูลอิสระและไฟโตเคมิคอล โดยได้รับการพิสูจน์แล้วว่าช่วยผู้ป่วยโรคทางระบบประสาท ป้องกันอาการของโรคต่าง ๆ เช่น อัลไซเมอร์ พาร์กินสัน หรือภาวะสมองเสื่อม การศึกษาล่าสุดได้ตรวจสอบผลกระทบที่เป็นไปได้ในการต่อสู้กับโรคมะเร็ง วิสกี้มีกรดเอลลาจิกในระดับสูง ซึ่งได้รับการพิสูจน์แล้วว่าสามารถลดความเสี่ยงของการติดเชื้อและการเติบโตของเซลล์มะเร็ง

ไม่ว่าคุณจะดื่มวอดก้าหรือวิสกี้เพื่อสุขภาพ หรือเพื่อการสังสรรค์ หากสนใจไวน์ราคาดี สินค้าของ Liquid Therapy ไม่ว่าจะเป็น เหล้านอก เหล้าราคาดี เบียร์ ไวน์ วอดก้า บุหรี่ คุณสามารถมั่นใจได้ 100% ว่าเป็นของแท้ รับประกันหากสินค้าเสียหาย หรือมีปัญหาระหว่างการจัดส่ง สินค้าทุกตัวนำเข้าจากสิงค์โปร์และมาเลเซีย

ที่มาข้อมูล : https://www.bottledprices.com/vodka-vs-whiskey/

SHARE IT ON :

Facebook
Twitter
LinkedIn

depo 25 bonus 25

bonus new member

situs mahjong gacor

situs slot bet 100

camping jersey

slot pulsa

https://hfchurch.xsrv.jp/sbobet/

sbobet

sbobet

link slot

agen situs slot luar negeri https://golfcartscompany.com/slot-thailand/ gampang menang maxwin 500x