องุ่น 5 สายพันธุ์ที่ทำให้ไวน์องุ่นน่าหลงใหล

ไวน์แดงทานคู่กับอะไร

ไวน์องุ่นแต่ละขวดซ่อนโลกแห่งรสชาติ กลิ่น และเรื่องราวที่รอการเปิดเผยอยู่ กุญแจสำคัญในการถอดรหัสที่ซับซ้อนนี้คือสายพันธุ์ขององุ่น เพราะองุ่นพันธุ์แต่ละสายพันธุ์มีเอกลักษณ์เฉพาะซึ่งกำหนดลักษณะกลิ่นหอม บอดี้ และรสชาติของไวน์  

ในบทความนี้จะพาไปทำความรู้จักกับไวน์ราคาดีประเภทต่าง ๆ รวมถึงสำรวจองุ่น 8 สายพันธุ์สำคัญ ตั้งแต่ Cabernet Sauvignon ไปจนถึง Grenache ที่ทำให้โลกแห่งไวน์น่าหลงใหลมากยิ่งขึ้น

#1 ไวน์องุ่น Cabernet Sauvignon

Cabernet Sauvignon มาจากบอร์โด (Bordeaux) เมืองในภูมิภาคทางตะวันตกเฉียงใต้ของฝรั่งเศสเป็นหนึ่งในไวน์ราคาดีที่สุดในโลก และนิยมดื่มกันในเทศกาลต่าง ๆ 

Cabernet Sauvignon เป็นพันธุ์องุ่นท้องถิ่น ที่นิยมปลูกไปทั่วโลก สามารถปรับตัวให้เข้ากับสภาพอากาศและดินที่แตกต่างกันได้ ผลมีลักษณะเปลือกหนา ลูกขนาดเล็ก ซึ่งช่วยให้ต้านทานโรคได้ดีและร่นระยะเวลาการสุกได้ ชอบสภาพอากาศที่อบอุ่นและมีแสงแดดจ้า แต่ก็สามารถเจริญเติบโตได้ในบริเวณที่เย็นกว่า

ไวน์องุ่น Cabernet Sauvignon มีโครงสร้างสารแทนนินที่แข็งแรง พร้อมกลิ่นหอมที่ซับซ้อนของผลไม้สีเข้มเช่น แบล็คเคอร์แรนท์ แบล็กเบอร์รี่ และเชอร์รี่ดำ รวมถึงโน้ตของเครื่องเทศ ยาสูบ และ Syrah เมื่อไวน์มีอายุมากขึ้น ไวน์ราคาดีเหล่านี้จะมีกลิ่นของพืชพรรณ และยาสูบ โดยทั่วไปจะถูกบ่มในถังไม้โอ๊ค โดยเติมกลิ่นวานิลลาและกลิ่นไม้ลงไป

#2 ไวน์องุ่น Merlot

Merlot เป็นอีกหนึ่งพันธุ์องุ่นไวน์แดงที่ดีที่สุด มีต้นกำเนิดในภูมิ   ภาคบอร์โด (Bordeaux) ของประเทศฝรั่งเศส ขึ้นชื่อเรื่องความนุ่มนวล โดดเด่นด้วย กลิ่นหอมของผลไม้สีแดง เช่น เชอร์รี่ พลัม และแบล็กเบอร์รี่ รวมไปถึงรสสัมผัสของช็อกโกแลต ชะเอมเทศ และเครื่องเทศ แทน นิน ซึ่งมักจะอ่อนกว่าองุ่นแดงพันธุ์อื่น ๆ ทำให้ Merlot เข้าถึงได้ง่ายกว่า องุ่นสายพันธุ์นี้มักจะผสมกับ Cabernet Sauvignon เพื่อสร้างความสมดุลที่สมบูรณ์แบบระหว่าง Cabernet Sauvignon และความหวานของ Merlot

Merlot มีการปลูกกันอย่างแพร่หลายในแคลิฟอร์เนีย อิตาลี สเปน ชิลี ออสเตรเลีย และประเทศอื่น ๆ อีกมากมาย รูปแบบของไวน์ที่ผลิตจาก Merlot อาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับพื้นที่และลักษณะเฉพาะในการผลิตไวน์ของแต่ละภูมิภาค ตัวอย่างเช่น ไวน์ Merlot จากบอร์โด มักจะมีโครงสร้างและความเข้มข้น ในขณะที่ไวน์จากแคลิฟอร์เนียจะมีรสชาติผลไม้และเข้มข้นมากกว่า

Merlot เข้ากันได้ดีกับอาหารหลากหลายประเภท เช่น เนื้อแดง เนื้อสัตว์ปีกย่าง อาหารประเภทเห็ด หรือแม้แต่ชีสเนื้อนุ่ม เป็นต้น

#3 ไวน์องุ่น Chardonnay

Chardonnay เป็นองุ่นขาวที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในโลกของไวน์ มีต้นกำเนิดจากเบอร์กันดี ฝรั่งเศส ปัจจุบันมีการปลูกในหลายประเทศทั่วโลก

Chardonnay มีรสชาติที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศและดินที่ปลูก Chardonnay สามารถผลิตไวน์ขาวได้หลากหลายชนิด ตั้งแต่ไวน์สดมีชีวิตชีวาไปจนถึงไวน์ที่เข้มข้นและซับซ้อน ไวน์ที่ทำจาก Chardonnay มักจะโดดเด่นด้วยกลิ่นผลไม้ มีกลิ่นโน๊ตของแอปเปิ้ล มะนาว พีช และสับปะรด มีกลิ่นวานิลลา เนย และเฮเซลนัทเมื่อบ่มในถังไม้โอ๊ค

#4 ไวน์องุ่น Pinot Noir

Pinot Noir มีต้นกำเนิดมาจากภูมิภาคเบอร์กันดี ถือเป็นหนึ่งในพันธุ์องุ่นแดงที่ละเอียดอ่อนและเก่าแก่ที่สุดของฝรั่งเศส

Pinot Noir มีความโดดเด่นด้วยพวงที่ค่อนข้างเล็กและผลเปลือกบาง การเพาะปลูกองุ่นพันธุ์นี้ต้องเผชิญกับความท้าทายมากมายเนื่องจาก องุ่นอ่อนแอต่อโรค การสุกเร็ว และความต้านทานต่อสภาพอากาศที่รุนแรงต่ำ จึงทำให้ Pinot Noir สามารถผลิตไวน์แดงชั้นดีและหรูหรา กลิ่นโดยทั่วไป ได้แก่ ผลไม้สีแดง อย่าง เชอร์รี่ ราสเบอร์รี่ และ สตรอเบอร์รี่ รวมไปถึงกลิ่นดอกไม้และกลิ่นเผ็ดร้อน ซึ่งสามารถแปรรูปได้หลายวิธีเพื่อผลิตไวน์สไตล์ต่าง ๆ ไวน์ราคาดีบางชนิดที่ทำจาก Pinot Noir จะถูกบ่มในถังไม้โอ๊ค ทำให้มีกลิ่นไม้ ส่วนไวน์อื่น ๆ ได้รับการแปรรูปโดยใช้เทคนิคที่เบากว่าเพื่อเน้นคุณลักษณะของผลไม้และความละเอียดอ่อนของพันธุ์องุ่น

#5 ไวน์องุ่น Syrah

Syrah มีพื้นเพมาจากหุบเขา Rhône ผลิต ไวน์ที่มีลักษณะเฉพาะและความซับซ้อนที่ยอดเยี่ยม นอกจากประเทศฝรั่งเศสแล้ว Syrah ยังแพร่หลายในออสเตรเลีย ซึ่งรู้จักกันในชื่อ Shiraz

Syrah มีชื่อเสียงและกลิ่นหอมอันทรงพลังของผลไม้ มีสีเข้ม พริกไทย และช็อคโกแลต ไวน์ที่ผลิตจาก Syrah อาจแตกต่างกันมากขึ้นอยู่กับภูมิภาคและการผลิตไวน์ ไวน์ออสเตรเลียมีแนวโน้มที่จะเข้มข้นและมีกลิ่นผลไม้ ในขณะที่ไวน์ Rhône จะรสเผ็ดมากกว่า

ในแง่ของการปลูก องุ่น Syrah เป็นพันธุ์องุ่นที่ค่อนข้างแข็งแกร่ง สามารถปรับตัวให้เข้ากับสภาพอากาศที่แตกต่างกันได้ แม้ว่าจะชอบสภาพอากาศที่อบอุ่นก็ตาม ไวต่อโรคบางชนิด โดยเฉพาะโรคราน้ำค้างและโรคราแป้ง แต่ต้านทานโรคเน่าสีเทาได้ดี

ความหลากหลายของพันธุ์องุ่นเหล่านี้เป็นสิ่งที่ทำให้โลกแห่งไวน์น่าหลงใหลและไม่มีที่สิ้นสุด องุ่นแต่ละพันธุ์มีกลิ่นและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ ช่วยสร้างความประทับใจให้กับผู้ผลิตไวน์และสร้างการค้นพบอย่างต่อเนื่องให้กับนักชิม

หากคุณต้องการเลือกไวน์ราคาดี สินค้าของ Liquid Therapy ไม่ว่าจะเป็น เบียร์ ไวน์ วอดก้า บุหรี่ คุณสามารถมั่นใจได้ 100% ว่าเป็นของแท้ รับประกันหากสินค้าเสียหาย หรือมีปัญหาระหว่างการจัดส่ง สินค้าทุกตัวนำเข้าจากสิงค์โปร์และมาเลเซีย

FAQ

Cabernet Sauvignon เหมาะกับอาหารแบบใด?

ไวน์แดงที่ทำจากองุ่น Cabernet Sauvignon มีรสชาติที่เต็มและแน่น จึงเหมาะกับอาหารมื้อหนัก เช่น สเต๊กหมู สเต๊กเนื้อ เป็นต้น 

ไวน์องุ่นประเภทใดดื่มง่ายที่สุด

Merlot เป็นองุ่นสำหรับทำไวน์แดงที่ให้รสชาตินุ่ม ๆ ดื่มง่าย สบาย ๆ

Chardonnay มีรสชาติอย่างไร

เป็นไวน์ขาวที่ให้รสหอม และเข้ากันได้ดีกับอาหารประเภทครีม เช่น พาสต้าซอสครีมต่าง ๆ

SHARE IT ON :

Facebook
Twitter
LinkedIn

depo 25 bonus 25

bonus new member

situs mahjong gacor

situs slot bet 100

camping jersey

slot pulsa

https://hfchurch.xsrv.jp/sbobet/

sbobet

sbobet

link slot

agen situs slot luar negeri https://golfcartscompany.com/slot-thailand/ gampang menang maxwin 500x