5 เคล็ดลับในการเลือกไวน์

ขวดไวน์

การเลือกขวดไวน์ดี ๆ ในร้านอาหารเป็นเรื่องง่าย เพราะคุณจะได้รับคำแนะนำจากซอมเมอลิเยร์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านไวน์เสมอ โดยอิงจากความชอบและมื้ออาหาร ในทางกลับกันหากคุณต้องเลือกไวน์ด้วยตนเองในงานปาร์ตี้หรือแค่ต้องการดื่มไวน์สักแก้วในมื้อเย็น จะต้องเลือกไวน์ราคาเท่าไหร่ แบรนด์ไหน อย่างไร โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณเข้าไปในร้านค้าและพบกับตัวเลือกนับร้อย  

ในบทความต่อไปนี้เราได้เตรียมคำแนะนำการเลือกไวน์ฉบับย่อไว้สำหรับผู้เริ่มต้น พร้อมด้วยเคล็ดลับดี ๆ ในการเลือกไวน์ที่โดดเด่น โดยที่ไม่จำเป็นต้องเป็นซอมเมอลิเยร์ก็สามารถเพลิดเพลินกับไวน์ชั้นเลิศสักแก้วได้

ไวน์ที่ดีคืออะไร?

ก่อนที่จะเลือกไวน์ ควรเปิดใจก่อน หากคุณเป็นมือใหม่ในโลกแห่งไวน์ คงไม่ดีนักหากจะยึดติดอยู่เพียงประเภทเดียว เพราะการจะรู้ว่าชอบหรือไม่ชอบอะไร คุณต้องลองไวน์หลายประเภท เมื่อคุณทราบแล้วว่าไวน์ที่ชอบเป็นแบบไหนก็จะง่ายต่อการเลือก 

คำจำกัดความของไวน์ที่ดีไม่ได้ขึ้นอยู่กับราคา ขวดไวน์ หรือรสชาติของไวน์เท่านั้น แต่ขึ้นอยู่กับโอกาสที่คุณจะดื่มด้วย ดังนั้นไวน์ที่ดีอาจเป็นอะไรก็ได้ที่คุณชอบหรือเป็นไวน์ชั้นเยี่ยมพร้อมกับอาหารที่คุณวางแผนจะรับประทาน ทุกอย่างขึ้นอยู่กับความชอบและรสนิยมของผู้ดื่ม ดังนั้นอย่ากลัวที่จะเลือก

วิธีการเลือกไวน์

#1 เครื่องดื่มอื่น ๆ ที่ชอบ

เครื่องดื่มที่ชื่นชอบมักบ่งบอกประเภทของไวน์ที่ใช่ หากชอบดื่มกาแฟดำ คุณอาจจะชอบไวน์ที่มีความเป็นกรด หากไม่ชอบกาแฟดำและมักจะเลือกลาเต้ คุณควรซื้อไวน์จากสหรัฐอเมริกา แอฟริกาใต้ หรือออสเตรเลีย หากชอบทานขนมหวาน คุณจะต้องเลือกไวน์ที่มีรสหวาน ส่วนผู้ที่ชื่นชอบน้ำแอปเปิ้ลจะชื่นชอบไวน์ขาวรสหวาน และถ้าคุณชอบน้ำมะนาวหรือน้ำเกรพฟรุต ก็ควรลองเป็นไวน์ขาวแบบแห้ง  

#2 ไวน์สำหรับผู้เริ่มต้น

หลาย ๆ คนมักตัดช้อยส์ในการเลือกไวน์สีชมพู (Rose wine) ที่มีสีสวยสดใส เพราะคิดว่าไม่ใช่ไวน์ที่ดี หรือมีรสหวานเกินไป หรือเป็นเพียงไวน์สำหรับงานปาร์ตี้ แต่ไวน์สีชมพูเป็นมากกว่านั้นและเป็นไวน์ที่ดีเยี่ยมในการเริ่มต้นการเดินทางเพื่อดื่มไวน์ของคุณ ขณะเดียวกันไวน์ขาวที่มีรสหวานก็เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้เริ่มต้น  

#3 ไวน์ราคาแพงไม่ใช่ทางเลือกที่ดีที่สุดเสมอไป

แน่นอนว่าไวน์ราคาแพงอาจจะดี แต่คุณไม่จำเป็นต้องซื้อเฉพาะไวน์เหล่านั้นเท่านั้น มีตัวเลือกไวน์ราคาไม่แพงมากมายที่มีคุณภาพสูง ไวน์สำหรับผู้เริ่มต้นไม่จำเป็นต้องมีราคาแพง ถ้าต้องการซื้อราคาแพง อย่าลืมเลือกรสชาติที่ถูกต้อง ไม่เช่นนั้นอาจจะเสียเงินโดยเปล่าประโยชน์ หากคุณไม่ชอบไวน์แดงแบบแห้ง ราคาที่สูงไม่ได้หมายความว่าคุณจะชอบไวน์แดงมากขึ้น ดังนั้นให้คำนึงถึงความชอบก่อนเสมอ จากนั้นจึงพิจารณาป้ายราคาของขวดไวน์นั้น

#4 โอกาสของการดื่มไวน์

ไวน์แต่ละประเภทเหมาะกับโอกาสและวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกันไป การเลือกไวน์จะง่ายขึ้นหากรู้ว่าต้องการไวน์ในโอกาสใด สำหรับงานปาร์ตี้ที่ไม่รู้ว่าแขกชอบไวน์แบบไหน ให้เลือกทั้งไวน์ขาว ไวน์แดง และเหล้านอก เลือกที่ไม่เป็นกรดหรือหวานเกินไป ด้วยรสชาติของไวน์และเหล้าที่พอเหมาะ จะเป็นตัวเลือกที่สมบูรณ์แบบเสมอ หากต้องการใช้ไวน์ในการปรุงอาหาร ให้เลือกไวน์แห้งเสมอ เป็นต้น

#5 การจับคู่ไวน์กับอาหาร

หากคุณวางแผนว่ามื้อเย็นจะใช้เมนูปลาเป็นอาหารจานหลักหรือเมนูที่มีรสเปรี้ยว ควรจับคู่กับไวน์ที่มีความเป็นกรดสูงกว่า เพราะอาหารที่มีความเป็นกรดสูงเข้ากันได้ดีกับไวน์ที่มีความเป็นกรดสูง สำหรับอาหารเย็นที่เสิร์ฟรสเค็ม ให้จับคู่กับไวน์หวาน ความหวานของไวน์จะช่วยลดความเค็มของอาหารจานหลักได้  

วิธีหนึ่งในการเลือกไวน์ที่ดีสำหรับมื้อเย็นคือจับคู่กับอาหารจากภูมิภาคเดียวกัน เพื่อให้ง่ายต่อการเลือกไวน์ เช่น อาหารฝรั่งเศสควรดื่มไวน์ฝรั่งเศสจากภูมิภาคเดียวกันด้วย และวิธีที่ง่ายที่สุดในการจับคู่อาหารและไวน์คือการเลือกไวน์ขาวเป็นอาหารมื้อเบา เช่น ปลาและไก่ และเมื่อพูดถึงไวน์แดง ให้จับคู่กับเนื้อวัวหรือเนื้อแกะซึ่งถือเป็นอาหารจานหนักกว่า  

หากคุณต้องการเลือกไวน์ที่ดีที่สุด สินค้าของ Liquid Therapy ไม่ว่าจะเป็น เบียร์ ไวน์ วอดก้า บุหรี่ คุณสามารถมั่นใจได้ 100% ว่าเป็นของแท้ รับประกันหากสินค้าเสียหาย หรือมีปัญหาระหว่างการจัดส่ง สินค้าทุกตัวนำเข้าจากสิงค์โปร์และมาเลเซีย

SHARE IT ON :

Facebook
Twitter
LinkedIn

depo 25 bonus 25

bonus new member

situs mahjong gacor

situs slot bet 100

camping jersey

slot pulsa

https://hfchurch.xsrv.jp/sbobet/

sbobet

sbobet

link slot

agen situs slot luar negeri https://golfcartscompany.com/slot-thailand/ gampang menang maxwin 500x