ความสำคัญของระยะเวลาในการหมักเหล้า

เราคงเคยได้ยินเกี่ยวกับระยะเวลาของการหมักเหล้ามาก่อนบ้างแล้วทั้งเหล้าไทยและเหล้านอก บ่อยครั้งที่ควบคู่ไปกับคำอธิบายว่ายิ่งหมักเหล้านานมากขึ้นเท่าไรเหล้าก็ยิ่งดีขึ้นเท่านั้น เนื่องจากเมื่อเวลาผ่านไปแอลกอฮอล์ที่มีอายุมากขึ้นเรื่อย ๆ จะกลั่นกรองมากขึ้น กระบวนการบ่มเหล้าจึงมีความสำคัญต่อเหล้าหลายรูปแบบ เพราะทำให้ได้สีและรสชาติที่เราคาดหวังไว้ โดยจุดประสงค์ทั้งหมดของระยะเวลาในการหมักเหล้า คือ การลดรสชาติที่รุนแรงของแอลกอฮอล์ดิบในขณะที่ถังไม้ของการหมักก็ช่วยสร้างรสชาติความแตกต่างด้วยเช่นกัน ซึ่งถังที่ใช้ในการหมักแอลกอฮอล์มักทำจากไม้โอ๊ค สิ่งเหล่านี้สามารถทำให้ไหม้เกรียมได้ เนื่องจากจะทำให้เนื้อไม้เปิดออกทำให้เหล้าดูดซับและดึงรสชาติได้ง่ายขึ้น ซึ่งสามารถใช้ไม้ประเภทอื่น ๆ ได้ แต่ขึ้นอยู่กับว่ากลิ่น สี และรสสุดท้ายต้องการแบบไหน เนื่องจากไม้ประเภทต่าง ๆ มีเอกลักษณ์แตกต่างกันออกไป

อายุของการหมักเหล้าคืออะไร?

การหมักเป็นกระบวนการในการจัดเก็บสุรากลั่นหรือไวน์ไว้ในถังในช่วงระยะเวลาหนึ่ง เป้าหมายของการหมักคือการกำจัดรสชาติที่รุนแรงออกจากแอลกอฮอล์ดิบในขณะเดียวกันก็เพิ่มลักษณะเฉพาะตัวของรสชาติที่แตกต่างออกไปซึ่งพบได้ในถังไม้ที่ใช้หมัก

ไม้ถังทำจากไม้โอ๊ค ซึ่งบางครั้งก็ไหม้เกรียมหรืออาจใช้ไม้ชนิดอื่น ซึ่งไม้แต่ละประเภทที่ใช้จะมีบทบาทอย่างมากในการกำหนดรายละเอียดรสชาติสุดท้ายของเหล้านั้น ๆ

  • บรั่นดีและวิสกี้ เป็นสุราที่พบบ่อยที่สุดที่ต้องใช้ระยะเวลาในการหมัก หลายรูปแบบต้องใช้เวลาขั้นต่ำ (โดยทั่วไปคือ 3 ปี) ในถังก่อนบรรจุขวด
  • รัมและเตกีลา เป็นเหล้านอกที่เกิดจากการกลั่น ได้จากการหมักน้ำตาลของผลไม้ แล้วเปลี่ยนเป็นแอลกอฮอล์
  • เหล้าและสุรา ที่มีคุณภาพสูงกว่าจะถูกบ่มเป็นเวลานานและมีป้ายราคาเพื่อสะท้อนถึงช่วงเวลาที่กลมกล่อมเป็นพิเศษนี้ ตัวอย่างเช่น สก็อตช์อายุ 50 ปีจะมีราคาแพงกว่าสก็อตช์อายุ 10 ปี

เวลามีผลอย่างไรต่อเหล้า?

เมื่อแอลกอฮอล์อยู่ในถังไม้โอ๊คจะมีความใสและค่อนข้างไร้รส เหมือนกับวอดก้า ในช่วงเวลาที่อยู่ในถังไม้ เหล้าจะหยิบรสชาติและสีจากไม้และเริ่มเปลี่ยนรส กลิ่น สี เหมือนที่เราคุ้นเคยในขวด โดยคุณจะสังเกตเห็นว่าเหล้าที่มีอายุมากจะมีสีเข้มกว่าเหล้าที่มีอายุน้อย วิสกี้มีสีเหลืองอำพันหรือสีน้ำตาลทอง ขณะที่วอดก้าเป็นสีใส คุณมักจะอ่านบทวิจารณ์วิสกี้ที่พูดถึง ‘กลิ่นโอ๊ค’ หรือ ‘อันเดอร์โทนของโอ๊คที่ไหม้เกรียม’ เป็นเรื่องปกติที่โรงกลั่นจะเลือกประเภทของไม้ที่ใช้ในการหมักเพื่อสร้างรสชาติที่แปลกใหม่ 

วิธีบอกอายุของเหล้า

เหล้ากลั่นบางชนิดไม่ได้มีอายุมากและบางชนิดต้องเป็นไปตามข้อกำหนดขั้นต่ำจึงจะจัดอยู่ในประเภทใดประเภทหนึ่งได้ ตัวอย่างเช่น

  • Single Malt Scotch Whisky และ Irish Whiskey ต้องมีอายุหมักอย่างน้อย 3 ปี
  • Añejo tequila ต้องมีอายุอย่างน้อย 1 ปีแต่ไม่เกิน 3 ปี หลังจาก 3 ปีจะถือว่าเป็น Extra añejo
  • เหล้านอกอื่น ๆ เช่น รัม ไม่มีข้อกำหนดเรื่องอายุ
  • วอดก้าและจินมักจะไม่มีข้อกำหนดเรื่องอายุ

หลายครั้ง โดยเฉพาะในกรณีของวิสกี้ ฉลากจะระบุอายุของเหล้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อแบรนด์ต้องการโชว์อายุของขวด แต่ป้ายอื่น ๆ จะไม่ได้ระบุอายุเลย เนื่องจากเครื่องกลั่นจะอาศัยระยะเวลาการหมักทั่วไป และจะปรับแต่งตามรสนิยม 

ทำไมวิสกี้จึงมีอายุยาวนานกว่าเหล้ารัมและเตกีลา?

ทำไมเราไม่เห็นเหล้ารัมอายุ 50 ปีหรือเตกีลาอายุ 20 ปี ? คำตอบง่าย ๆ คือ สภาพภูมิอากาศที่แตกต่างกัน ให้เราลองนึกถึงความแตกต่างของสภาพอากาศระหว่างภูมิภาคของวิสกี้ เช่น สหรัฐอเมริกา แคนาดา ไอร์แลนด์ สกอตแลนด์ และเม็กซิโกจะผลิตเตกีลา ฝั่งแคริบเบียนและอเมริกาใต้จะผลิตเหล้ารัมเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งเหตุนี้เองจึงสรุปได้ว่าสภาพภูมิอากาศของแต่ละภูมิภาคเป็นปัจจัยหลักในการในการหมักเหล้า

ในสภาพอากาศที่ร้อนขึ้น กระบวนการหมักจะเร็วขึ้นตามธรรมชาติ ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องเก็บเตกีลาหรือเหล้ารัมไว้ในถังนานกว่าสองสามปี เตกีล่าจึงหมักจุดสูงสุดประมาณ 2 ถึง 3 ปีและเหล้ารัมเฉลี่ยประมาณ 8 ปี

ในกรณีของการหมักเหล้ารัม เวลาจะขึ้นอยู่กับสถานที่ที่ผลิตเหล้ารัม ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ในโลก เหล้ารัมที่หมักในนิวอิงแลนด์อาจต้องใช้เวลาในถังอีก 2 ถึง 3 ปีมากกว่าเหล้ารัมที่หมักในทะเลแคริบเบียน ในทางตรงกันข้าม โรงกลั่นวิสกี้และบรั่นดีส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในซีกโลกเหนือในสถานที่ที่มีอุณหภูมิเปลี่ยนแปลงไปทุกปีอย่างมีนัยสำคัญ ความเย็นจัดและความร้อนจัดพร้อมกับช่วงเวลานั้นต้องใช้เวลาในถังไม้นานขึ้นเพื่อให้ได้กลิ่นที่กลมกล่อมในวิสกี้ โดยคุณจะสังเกตเห็นว่ายิ่งวิสกี้อยู่ทางเหนือมากเท่าไหร่ก็ยิ่งมีอายุมากขึ้นเท่านั้น ด้วยเหตุนี้จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะเห็นสก๊อตที่มีอายุ 25 ปีในขณะที่บูร์บองที่ดีที่สุดอาจใช้เวลาเพียง 7 ปีในถังไม้ 

หากท่านมีความสนใจเหล้านอกสักขวด ที่ Liquid Therapy ไม่ว่าจะเป็น เหล้านอก เหล้า ราคาดี เบียร์ วอดก้า บุหรี่ ทั้งยังมีไวน์ ราคาดีจัดจำหน่าย สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ https://liquidth.com ซึ่งคุณสามารถมั่นใจได้ 100% ว่าเป็นของแท้ เรารับประกันหากสินค้าเสียหาย หรือมีปัญหาระหว่างการจัดส่ง สินค้าทุกตัวนำเข้าจากสิงค์โปร์และมาเลเซีย

SHARE IT ON :

Facebook
Twitter
LinkedIn

depo 25 bonus 25

bonus new member

situs mahjong gacor

situs slot bet 100

camping jersey

slot pulsa

https://hfchurch.xsrv.jp/sbobet/

sbobet

sbobet

link slot

agen situs slot luar negeri https://golfcartscompany.com/slot-thailand/ gampang menang maxwin 500x