ความแตกต่างที่สำคัญระหว่างสุราและเหล้ารวมถึงประเภททั่วไปที่ควรรู้

ไร้แอลกอฮอล์
 • เหล้าทุกประเภทถือเป็นสุรา แต่ไม่ใช่สุราทั้งหมดที่เป็นเหล้า
 • สุรามีความหมายเหมือนกันกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์โดยรวมและรวมถึงเครื่องดื่มทั่วไป เช่น วอดก้าหรือเหล้านอกอย่างเหล้ารัม
 • เหล้ามักมีรสหวาน ขม รสเปรี้ยว หรือรสสมุนไพร และมี ABV ต่ำกว่าสุรา

ไม่ว่าคุณจะอ่านป้ายต่าง ๆ ในร้านขายสุรา หรือเพียงแค่ต้องการทบทวนความรู้ของคุณก่อนที่จะสำรวจเครื่องดื่มค็อกเทลใหม่ ๆ การรู้ความแตกต่างระหว่างคำว่า “สุรา” และ “เหล้า” นับว่ามีประโยชน์อย่างมากทีเดียว

คำศัพท์สองคำนี้มักใช้สลับกัน ซึ่งความหมายของสองหมวดหมู่ที่แตกต่างกันในโลกของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เนื่องจากแตกต่างกันทั้งในด้านรสชาติและการใช้งาน สุรา เช่น วอดก้า หรือจิน มักเสิร์ฟบนน้ำแข็งหรือใช้เป็นเบสในค็อกเทล ในขณะที่เหล้านอก เช่น เหล้ากาแฟหรือเหล้าเครม เป็นสารปรุงแต่งรสกลั่นที่มีไว้เพื่อทำให้เครื่องดื่มผสมหวานหรือเพิ่มรสชาติ หากยังไม่แน่ใจว่าจะใช้คำใดเมื่อใด นี่คือสิ่งที่คุณควรทราบเกี่ยวกับความแตกต่างระหว่างสุรากับเหล้าตามผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรม

สุรา กับเหล้าต่างกันอย่างไร?

สุรา สุราหมายถึงสุราที่มีแอลกอฮอล์โดยรวม รวมทั้งเครื่องดื่มกลั่นที่ทำจากธัญพืช ผลไม้ ผักหรือน้ำตาล สุราแตกต่างจากแอลกอฮอล์ประเภทอื่น เช่น เบียร์หรือไวน์ เนื่องจากมีเปอร์เซ็นต์แอลกอฮอล์ตามปริมาตร (ABV) ที่สูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ เบียร์และไวน์มีปริมาณแอลกอฮอล์ต่ำกว่ามากเพราะไม่ได้กลั่น โดยสุรามักเป็นพื้นฐานของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หรือค็อกเทล และมักจะไม่หวาน

เหล้า เหล้าเป็นสุราชนิดหนึ่ง เหล้านอกส่วนใหญ่ทำมาจากสุราพื้นฐาน อย่างไรก็ตาม มีการเติมรสชาติและเครื่องเทศ ส่งผลให้เครื่องดื่มมีน้ำตาล มีรสชาติมากขึ้น และมีปริมาณแอลกอฮอล์ลดลง เหล้าจึงใช้เป็นสารปรุงแต่งรสในค็อกเทลผสม

ประเภทของสุรา

สุราเป็นพื้นฐานของค็อกเทลหลัก ๆ ส่วนใหญ่ แต่ถ้าไม่ใช่ทั้งหมด แต่จริง ๆ แล้วสุราที่มีความแตกต่างกันเพียงไม่กี่ชนิดเท่านั้นที่ควรรู้ ต่อไปนี้คือสุราทั่วไปที่คุณจะพบได้ในราวบาร์ทั้งหมด

 • บรั่นดี บรั่นดีเป็นสุราที่ผลิตขึ้นจากการกลั่นไวน์และน้ำผลไม้อื่น ๆ เช่น แอปริคอตและแอปเปิ้ล มักดื่มหลังอาหารค่ำเพื่อย่อยอาหาร พบมากที่สุด ได้แก่ Cognac (คอนญัก) และ Armagnac (อาร์มาญัก) ซึ่งทั้งสองอย่างนี้มาจากตะวันตกเฉียงใต้ของฝรั่งเศส
 • จิน คำว่า “gin” มาจาก คำว่า juniperus ซึ่งเป็นคำภาษาละติน สุราใสที่เป็นที่นิยมมักปรุงแต่งด้วยส่วนผสมทางพฤกษศาสตร์หรือสมุนไพร
 • รัม เหล้านอกอย่างรัมทำโดยการหมักแล้วกลั่นกากน้ำตาลหรือน้ำอ้อย สุราสีทองมีการผลิตขึ้นในแถบแคริบเบียนเป็นหลักและในวัฒนธรรมอินเดียตะวันตกและมหาสมุทรแอตแลนติกของแคนาดา
 • เตกีลา ทำมาจาก Agave ต้นอากาเว่สีน้ำเงินตั้งชื่อตามเมืองหนึ่งในฮาลิสโก ประเทศเม็กซิโก กฎหมายที่เข้มงวดของเม็กซิโกทำให้มั่นใจได้ว่าเตกีลาสามารถผลิตได้ในรัฐฮาลิสโกเท่านั้น
 • วอดก้า วอดก้าประกอบด้วยน้ำ เอทานอล และเมล็ดธัญพืชหมักเป็นส่วนใหญ่ แต่ก็สามารถทำโดยใช้มันฝรั่ง ผลไม้ หรือแม้แต่น้ำผึ้งได้เช่นกัน วอดก้าเป็นสุราที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก และส่วนใหญ่ผลิตในยุโรปตะวันออกและสแกนดิเนเวีย
 • วิสกี้ วิสกี้ทำมาจากเมล็ดพืชกลั่น ข้าวบาร์เลย์ ข้าวโพด ข้าวไรย์ หรือข้าวสาลีที่ผ่านการกลั่นในถังไม้หรือถังเชอร์รี่

ประเภทของเหล้า

เหล้ามักใช้เพื่อเพิ่มรสชาติในสูตรค็อกเทลบางสูตร ต่อไปนี้คือประเภทของเหล้าทั่วไปที่คุณจะพบได้ในค็อกเทลยอดนิยม

 • เหล้ากาแฟ เหล้ากาแฟ เช่น Kahlua หรือ Tia Maria ทำจากเมล็ดกาแฟที่แช่ในเหล้ารัมแล้วนำไปรวมกับน้ำเชื่อมและสารสกัดวานิลลา
 • เหล้าผลไม้ เหล้าผลไม้มักทำด้วยสุราหรือบรั่นดี ด้วยการเติมผลไม้และน้ำตาลที่ปรุงแล้วเพื่อสร้างเครื่องดื่มที่มีรสหวานเล็กน้อย Limoncello (ทำจากมะนาว) และ Grand Marnier (ทำจากส้ม) เป็นที่นิยมมากที่สุด
 • เหล้าครีม ไอริชครีมของ Bailey เป็นหนึ่งในตัวเลือกเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์มากที่สุด เครื่องดื่มนี้มีน้ำนมใช้ครีม โกโก้ และไอริชวิสกี้
 • เหล้าสมุนไพร สังเกตได้จากกลิ่น Jagermeister เหล้า Herb Liqueur จากประเทศเยอรมัน เป็นตัวอย่างของเหล้าสมุนไพรชั้นดี ทำมาจากส่วนผสมของสมุนไพรและเครื่องเทศที่เป็นเอกลักษณ์ มักจะมีรสชาติค่อนข้างฉุน
 • เหล้ารสถั่ว Frangelico รสเฮเซลนัทและ Amaretto ที่ใช้อัลมอนด์เป็นตัวอย่างที่ดีของเหล้ารสถั่ว เหล้ารสหวานและเผ็ดเล็กน้อยเหล่านี้มักเป็นเหล้ารัมหรือวิสกี้ผสมกับถั่วและเมล็ดพืชทั่วไป เช่น อัลมอนด์ เฮเซลนัท

สุราและเหล้าอาจฟังดูคล้ายกันมาก แต่เครื่องดื่มทั้งสองมีความแตกต่างกันอย่างมากทั้งในด้านรสชาติและการใช้งาน สุราเป็นศัพท์เฉพาะสำหรับสุราที่มี ABV สูงกว่าไวน์หรือเบียร์ และรวมถึงเครื่องดื่มทั่วไป เช่น วอดก้าและวิสกี้ ในทางกลับกัน เหล้ามักมีปริมาณแอลกอฮอล์ต่ำกว่าและมีรสหวาน และรสเปรี้ยวมากกว่าสุราปกติมากเนื่องจากการเติมรสชาติและเครื่องเทศ เหล้าใช้เป็นสารปรุงแต่งรสมากกว่าเครื่องดื่

หากสนใจเหล้า ราคาดี สินค้าของ Liquid Therapy ไม่ว่าจะเป็น ไวน์ ราคาดี เหล้า ราคาดี เบียร์ ไวน์ วอดก้า บุหรี่ สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ liquidth.com ทั้งนี้คุณสามารถมั่นใจได้ 100% ว่าเป็นของแท้ เรารับประกันหากสินค้าเสียหาย หรือมีปัญหาระหว่างการจัดส่ง สินค้าทุกตัวนำเข้าจากสิงค์โปร์และมาเลเซีย คุณอาจค้นพบเหล้าใหม่ที่คุณโปรดปรานสำหรับโอกาสพิเศษครั้งต่อไปของคุณ

SHARE IT ON :

Facebook
Twitter
LinkedIn

depo 25 bonus 25

bonus new member

situs mahjong gacor

situs slot bet 100

camping jersey

slot pulsa

https://hfchurch.xsrv.jp/sbobet/

sbobet

sbobet

link slot

agen situs slot luar negeri https://golfcartscompany.com/slot-thailand/ gampang menang maxwin 500x