5 ประเภท ของ ไวน์ ที่ควรทราบฉบับเบื้องต้น

ไวน์ทำมาจากองุ่นขาวซึ่งมีสีเขียวหรือองุ่นดำซึ่งมีสีแดงหรือสีม่วง ปัจจัยอื่นๆ ที่ส่งผลต่อผลลัพธ์สุดท้ายของขวดนั้นซับซ้อน และรวมถึงอายุของขวด ประเภทภาชนะที่บ่ม สภาพภูมิอากาศในการปลูกองุ่น ระยะเวลาที่น้ำผลไม้อยู่กับเปลือก และอื่น ๆ ทำให้ไวน์มีรสชาติ มีสี และไวน์ ราคาต่างกัน

หากคุณยังใหม่ต่อโลกแห่งไวน์ ลองศึกษาบทความต่อไปนี้เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี เมื่อคุณไม่แน่ใจว่าคุณชอบไวน์ประเภทไหน คุณควรลองไวน์หลาย ๆ แบบ ด้วยเพราะไวน์ประเภทต่าง ๆ มีลักษณะเฉพาะและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์  ซึ่ง 5 ประเภทของไวน์ ราคาดีต่อไปนี้คือสิ่งที่คุณควรทราบขั้นพื้นฐานก่อนจะไปถึงร้าน

ไวน์แดง

สำหรับ ประเภท ของ ไวน์ ประเภทแรกได้แก่ไวน์แดง โดยไวน์แดงทำมาจากองุ่นดำและได้เฉดสี ซึ่งมีตั้งแต่ทับทิมสีอ่อนไปจนถึงสีเลือดวัว จากการหมักด้วยเปลือกองุ่น นอกจากนี้ยังให้แทนนินซึ่งทำให้คุณรู้สึกปากแห้งเมื่อคุณจิบไวน์แดง

ตัวอย่าง

 • สีแดงอ่อน ซึ่งมีแอลกอฮอล์ต่ำกว่า แทนนินน้อยกว่า ให้ความเป็นกรดสูงและมีรสผลไม้สีแดง เช่น Pinot Noir และ Maille Red Wine Vinegar
 • สีแดงปานกลางซึ่งมีแอลกอฮอล์และแทนนินปานกลาง มีรสชาติผลไม้สีแดงและสีเข้มผสมผสานกัน เช่น Grenache, Côtes du Rhône และ Merlot
 • สีแดงเข้มมีแอลกอฮอล์สูงกว่า แทนนินเข้มข้น มักเป็นผลไม้สีดำและรสเผ็ด เช่น Cabernet Sauvignon และ Shiraz

การจับคู่อาหาร

การจับคู่ไวน์แดงเป็นเรื่องของความพึงพอใจเป็นส่วนใหญ่ แต่มีหลักเกณฑ์บางประการที่ควรปฏิบัติตามหากคุณเพิ่งเริ่มต้น สีแดงเข้มและเนื้อแน่นเข้ากันได้ดีกับเนื้อแดงหรืออาหารที่ปรุงสุกช้าและเข้มข้น สีแดงที่สว่างกว่านั้นใช้ได้หลากหลายและสามารถจับคู่กับพาสต้า พิซซ่า และเนื้อสัตว์ปีก

เคล็ดลับการเสิร์ฟ

วิธีที่คุณเสิร์ฟไวน์ขึ้นอยู่กับลักษณะเฉพาะ แต่โดยทั่วไป คุณควรเสิร์ฟไวน์แดงที่อุณหภูมิต่ำกว่าห้อง ประมาณ 16 ถึง 20 องศาเซลเซียส โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นขวดที่มีแทนนินสูง (ไม่เช่นนั้น ไวน์อาจจะออกรสขมได้) แต่สีแดงที่เบากว่าและมีความเป็นกรดสูงก็สามารถอร่อยได้เมื่อทานแบบเย็น 

ไวน์ขาว

ในทางกลับกัน ประเภท ของ ไวน์อย่างไวน์ขาวนั้นสามารถผลิตได้จากทั้งองุ่นขาวและองุ่นดำ แต่สิ่งสำคัญในที่นี้คือ ไวน์ขาวถูกหมักโดยไม่มีเปลือก ซึ่งเป็นเหตุว่าทำไมไวน์ขาวจึงมีสีซีดและมีแทนนินต่ำ 

ตัวอย่าง

 • ไวน์ขาวเนื้อบางเบา ซึ่งมีความกรอบและเป็นกรด และมีตั้งแต่รสเปรี้ยวไปจนถึงสมุนไพร เช่น Pinot Grigio , Albariño, Sauvignon Blanc และ Vinho Verde
 • ไวน์ขาวฟูลบอดี้ ซึ่งมีรสครีมข้นและเข้มข้นกว่าและมักบ่มในไม้โอ๊ค เช่น Chardonnay, viognier และ sémillon

การจับคู่อาหาร

เช่นเดียวกับไวน์แดง คุณสามารถจับคู่ไวน์ขาวกับอะไรก็ได้ที่คุณต้องการ แต่จะเหมาะกับอาหารทะเลและปลา สัตว์ปีกและของว่างรสเค็มหรืออาหารรสเผ็ด

เคล็ดลับการเสิร์ฟ

ไวน์ขาวจะได้รสชาติดีที่สุดเมื่อแช่เย็น ประมาณ 9 ถึง 13 องศาเซลเซียส นั่นเป็นเพราะว่าอุณหภูมิที่เย็น (ไม่เยือกแข็ง) เน้นความเป็นกรดของไวน์ขาวและทำให้ได้รสชาติที่สดชื่นและเบาสบาย

ไวน์โรเซ่

ไวน์โรเซ่เริ่มต้นเหมือนไวน์แดงด้วยน้ำองุ่นดำและเปลือก แต่เปลือกจะถูกนำออกหลังจากช่วงเวลาสั้น ๆ ผลลัพธ์ที่ได้คือ บลัชออน แทนนินต่ำ และรสชาติที่ถูกใจใครหลายคน จับคู่ง่าย ประเภท ของ ไวน์ ประเภทนี้นั้นสามารถทำจากองุ่นดำชนิดใดก็ได้ และรสชาติที่แน่นอนจะขึ้นอยู่กับพันธุ์องุ่นและสถานที่ทำ

ตัวอย่าง

 • โรเซ่สไตล์ Provence ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะมีสีชมพูจาง ๆ มีกลิ่นรสผลไม้และรสเปรี้ยว
 • Rosado ซึ่งเป็นโรเซ่สไตล์สเปนที่มักมีสีชมพูเข้มและมีรสชาติที่สดชื่น
 • Rosato โรเซ่อิตาลีที่มีตั้งแต่สีอ่อนและละเอียดอ่อนไปจนถึงเข้มข้น ขึ้นอยู่กับภูมิภาคที่ทำใน

การจับคู่อาหาร

โรเซ่สามารถจับคู่กับอาหารได้หลากหลายขึ้นอยู่กับสไตล์ โรเซ่เบา ๆ กรอบๆ เข้ากันได้ดีกับอาหารรสเค็มหรือเผ็ด ชีส และอาหารทะเล ในขณะที่โรเซ่ที่ฉ่ำกว่าก็สามารถเข้ากันได้ดีกับพิซซ่า พาสต้า และเนื้อไก่

เคล็ดลับการเสิร์ฟ

สำหรับเคล็ดลับการเสิร์ฟนั้นจะมีความคล้ายคลึงกับการเสิร์ฟของไวน์ขาว โดยไวน์โรเซ่นั้นจะเสิร์ฟพร้อมกับความเย็นได้ดีที่สุดเพื่อเพิ่มความสดชื่น

ไวน์ส้ม

ออเรนจ์เป็นชื่อเรียกที่ผิดเล็กน้อย เนื่องจากประเภท ของ ไวน์เหล่านี้มีตั้งแต่สีทองเข้มไปจนถึงสีฟางสีอ่อน สามารถคิดได้เหมือนกับไวน์ขาวที่ทำในรูปแบบของไวน์โรเซ่หรือไวน์แดง แต่ด้วยองุ่นขาว และน้ำผลไม้หมักกับเปลือกในช่วงเวลาสั้น ๆ ทำให้แทนนินเหมือนสีแดง แต่คงความกรอบและรสแห้งของสีขาวไว้

ตัวอย่าง

 • เช่นเดียวกับโรเซ่ ไวน์ส้มอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับองุ่นที่ผลิตและประเทศที่มา แต่สามารถลิ้มรสเปรี้ยว แทนนิก และแห้งด้วยกลิ่นโน๊ตของน้ำผึ้ง แอปเปิ้ลฟกช้ำ ขนมปังซาวโดว์ และแม้แต่น้ำยาเคลือบเงาไม้

การจับคู่อาหาร

เนื่องจากมีสารอาหารมากกว่า โดดเด่นกว่า และมีสารแทนนินมากกว่า จึงสามารถจับคู่กับเนื้อสัตว์ปีก หมู หรือแม้แต่เนื้อวัว แต่ยังมีรสชาติที่ดีควบคู่ไปกับอาหารที่เบากว่า

เคล็ดลับการเสิร์ฟ

เนื่องจากแต่ละขวดมีความแตกต่างกันเล็กน้อย คุณจะต้องทดลองเพื่อหาจุดที่น่าสนใจสำหรับอุณหภูมิในการเสิร์ฟ แต่โดยทั่วไป ไวน์ส้มสามารถเสิร์ฟได้อุ่นกว่าไวน์ขาวเล็กน้อย

สปาร์กลิงไวน์

สำหรับประเภท ของ ไวน์ประเภทสุดท้ายได้แก่สปาร์กลิงไวน์ โดยสปาร์กลิงไวน์นั้นเป็นไวน์ที่มีคาร์บอนไดออกไซด์ อาจเป็นสีขาว ชมพู หรือแดงก็ได้ และมีฟองอากาศที่เป็นผลมาจากการหมักที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ

ตัวอย่าง

 • แชมเปญ สปาร์คกลิ้งไวน์ขาวจากแคว้นช็องปาญของฝรั่งเศส
 • Cava สีขาวประกายระยิบระยับของสเปน
 • Prosecco สีขาวประกายจากอิตาลี
 • แลมบรุสโก้สปาร์คกลิ้งไวน์แดง
 • โรเซ่สปาร์คกลิ้ง

การจับคู่อาหาร

สำหรับสปาร์กลิงไวน์นั้นจะเหมาะสำหรับการรับประทานคู่กับอาหารจำพวกชีส อาหารทะเล ผลไม้สด สลัด อาหารรสเผ็ด อาหารไขมันสูง หรือเป็นอาหารที่มีฟองจากธรรมชาติ 

เคล็ดลับการเสิร์ฟ

สปาร์กลิงไวน์ควรเสิร์ฟแบบเย็นเสมอ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะช่วยเพิ่มผลกระทบของคาร์บอนไดออกไซด์ และอีกส่วนหนึ่งเพราะหากคุณพยายามเปิดขวดสปาร์กลิงที่อุ่น ขวดไวน์อาจระเบิดได้ 

หากสนใจ ไวน์ ราค ดี สินค้าของ Liquid Therapy ไม่ว่าจะเป็น เหล้านอก เหล้า ราคาดี เบียร์ ไวน์ วอดก้า บุหรี่ สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ https://liquidth.com โดยคุณสามารถมั่นใจได้ 100% ว่าเป็นของแท้ รับประกันหากสินค้าเสียหาย หรือมีปัญหาระหว่างการจัดส่ง สินค้าทุกตัวนำเข้าจากสิงค์โปร์และมาเลเซีย

SHARE IT ON :

Facebook
Twitter
LinkedIn

depo 25 bonus 25

bonus new member

situs mahjong gacor

situs slot bet 100

camping jersey

slot pulsa

https://hfchurch.xsrv.jp/sbobet/

sbobet

sbobet

link slot

agen situs slot luar negeri https://golfcartscompany.com/slot-thailand/ gampang menang maxwin 500x