สีของไวน์ที่ต่างกันบอกอะไรบ้าง?

เหล้าขาว

เมื่อพูดถึงไวน์ราคาดี จากสีขาวไปจนถึงสีแดง แต่ละสีก็มีรสชาติและบุคลิกของตัวเอง แล้วสีไวน์ของคุณบอกอะไรเกี่ยวกับตัวคุณได้บ้าง?

โดยทั่วไปแล้ว ไวน์ขาวถือว่าสดชื่นและดื่มง่ายกว่า ในขณะที่ไวน์แดงมักถูกมองว่าซับซ้อนกว่าและมีรสชาติที่เข้มข้นกว่า แต่แน่นอนว่าย่อมมีข้อยกเว้นอยู่เสมอ ไม่ว่าคุณจะชอบเหล้าสีอะไรก็ตาม การเรียนรู้เกี่ยวกับสีต่าง ๆ และสิ่งที่เครื่องดื่มนำเสนอนั้นสามารถเป็นเรื่องสนุกและได้ความรู้ ดังนั้นรินไวน์ให้ตัวเองสักแก้ว แล้วอ่านสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับสีไวน์กัน

ไวน์สีต่าง ๆ หมายถึงอะไร?

บางคนเชื่อว่าเหล้าสีต่าง ๆ หรือสีของไวน์สามารถบอกอะไรเกี่ยวกับเครื่องดื่มได้มากมาย สีแดงมักจะมีแนวคิดที่ว่าสมบูรณ์และหนักแน่น ในขณะที่สีขาวถือว่าสดชื่นมากกว่า

#1 สีแดง

ไวน์แดงส่วนใหญ่ทำจากองุ่นสีเข้ม และเปลือกขององุ่นเหล่านี้มีสารสีที่เรียกว่าแอนโทไซยานิน แอนโทไซยานินเป็นตัวกำหนดเฉดสีแดง ม่วง หรือน้ำเงินที่พบในผักและผลไม้หลายชนิด และยังเป็นสิ่งที่ทำให้ไวน์แดงมีสีที่โดดเด่นอีกด้วย

ยิ่งเปลือกองุ่นสัมผัสกับน้ำองุ่นนานเท่าไร สีของไวน์ก็จะยิ่งเข้มขึ้นเท่านั้น โดยทั่วไปแล้ว ไวน์แดงที่มีเนื้อเบามักจะมีสีซีดกว่า ในขณะที่ไวน์แดงที่มีบอดี้หนักมากกว่าจะมีสีเข้มกว่า

สีของไวน์แดงยังอาจได้รับผลกระทบจากประเภทของถังไม้โอ๊คที่ใช้ระหว่างการบ่มอีกด้วย ตัวอย่างเช่น ไวน์ที่ถูกบ่มในถังไม้โอ๊คใหม่มักจะมีสีแดง ในขณะที่ไวน์ที่ถูกบ่มในถังไม้เก่ามักจะมีสีน้ำตาลกว่า

#2 สีขาว

แม้ว่าไวน์ขาวจะมีหลายเฉดสี แต่ก็มีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือ ไม่มีสี แต่ทำไมถึงเป็นเช่นนี้ ? คำตอบเกี่ยวข้องกับองุ่นที่ใช้ทำไวน์ขาว 

องุ่นขาวมีเปลือกบางมาก ซึ่งหมายความว่าไม่มีเม็ดสีที่ทำให้ไวน์เป็นสีแดงมากนัก นอกจากนี้ ไวน์ขาวมักทำจากน้ำองุ่นเพียงอย่างเดียว แทนที่จะใช้ทั้งผลองุ่น ซึ่งจะช่วยลดปริมาณสีในไวน์อีกด้วย 

การขาดสีนี้มีความหมายต่อรสชาติของไวน์ หลายคนเชื่อว่า ไวน์ขาว เบาและสดชื่นมากกว่าไวน์แดง มักมีกลิ่นดอกไม้หรือกลิ่นผลไม้ ตั้งแต่กลิ่นสดชื่นและแห้ง ไปจนถึงกลิ่นหวานและหอมหวาน

#3 สีเขียว

สิ่งแรกที่ต้องรู้เกี่ยวกับไวน์สีเขียวคือจริง ๆ แล้วไม่ใช่สีเขียว สีเขียวเป็นผลมาจากโมเลกุลคลอโรฟิลล์ซึ่งพบได้ในพืชทุกชนิดและให้สีเขียว

คลอโรฟิลล์ คือ สิ่งที่ช่วยให้องุ่นเปลี่ยนแสงแดดให้เป็นพลังงาน จึงมีอยู่ในเปลือกองุ่นทั้งหมด อย่างไรก็ตาม โดยปกติแล้วจะถูกกรองออกในระหว่างกระบวนการผลิตไวน์ ดังนั้นเมื่อคุณเห็นไวน์ที่มีโทนสีเขียว แสดงว่าไวน์ใช้เวลาในกระบวนการหมักน้อย เมื่อไวน์มีอายุมากขึ้น จะสูญเสียโมเลกุลของคลอโรฟิลล์และมีสีน้ำตาลมากขึ้น ไวน์เขียวอาจมาจากองุ่นหลากหลายชนิด แต่ส่วนใหญ่จะทำด้วย Sauvignon Blanc หรือ Semillon 

เนื่องจากองุ่นพันธุ์เหล่านี้มีความเป็นกรดสูง จึงทำให้รสชาติเปรี้ยว หากคุณต้องการลองไวน์เขียว ให้เริ่มด้วย Sauvignon Blanc จากนิวซีแลนด์หรือ Semillon จากออสเตรเลีย

#4 สีส้ม

ไวน์ส้มเป็นไวน์ขาวชนิดหนึ่งที่ทำขึ้นโดยใช้การสัมผัสทางเปลือกองุ่นเป็นเวลานาน เทคนิคนี้มักจะเกี่ยวข้องกับการผลิตไวน์แดง เนื่องจากช่วยให้ไวน์สามารถดึงสีและแทนนินจากเปลือกองุ่นได้ 

อย่างไรก็ตาม ในกรณีของไวน์ส้ม เปลือกองุ่นจะถูกปล่อยทิ้งไว้ให้สัมผัสกับน้ำผลไม้เป็นเวลานาน อย่างน้อยเป็นเวลาหลายเดือน ผลก็คือ ไวน์ส้มมักจะมีสีเข้มกว่าไวน์ขาวแบบดั้งเดิม และมีรสชาติที่เข้มข้นกว่าเช่นกัน 

แม้ว่าไวน์ส้มจะผลิตจากองุ่นชนิดใดก็ได้ แต่ส่วนใหญ่มักผลิตโดยใช้พันธุ์ไวน์ขาว เช่น  Chardonnay  หรือ Sauvignon Blanc

#5 สีดอกกุหลาบ

ไวน์กุหลาบ  เป็นไวน์ประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากที่สุด และมีหลากหลายสี ตั้งแต่สีชมพูอ่อนไปจนถึงสีทับทิมเข้ม ซึ่งสีที่ต่างกันเหล่านี้เกิดจากระยะเวลาที่เปลือกองุ่นสัมผัสกับน้ำ 

สำหรับเหล้าสีอ่อน เปลือกจะถูกเอาออกหลังจากระยะเวลาการหมักสั้น ๆ ในขณะที่ไวน์ที่มีสีเข้มกว่า เปลือกอาจสัมผัสกันเป็นเวลาหลายสัปดาห์ สีที่ได้อาจแตกต่างกันมากขึ้นอยู่กับประเภทขององุ่นที่ใช้และกระบวนการผลิตไวน์ 

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าไวน์ราคาดีจะมีสีอะไรก็ตาม โดยทั่วไปแล้วไวน์กุหลาบจะมีรสชาติบางเบาและสดชื่น ทำให้เป็นตัวเลือกที่สมบูรณ์แบบสำหรับฤดูร้อนหรืองานเลี้ยงอาหารค่ำในช่วงเย็น

บทสรุปคือ ไวน์แดงทำจากองุ่นแดงหรือดำ ในขณะที่ไวน์ขาวทำจากองุ่นขาว ซึ่งสีผิวของพันธุ์องุ่นเป็นตัวกำหนดสีของไวน์ ต่อมาคือระยะเวลาที่เปลือกองุ่นสัมผัสกับน้ำก็ส่งผลต่อสีของไวน์เช่นกัน ตัวอย่างเช่น หากเปลือกถูกเอาออกทันทีหลังจากการบด ไวน์จะมีสีซีด ในทางกลับกัน หากผิวหนังสัมผัสกับน้ำเป็นเวลานาน ไวน์ก็จะมีสีเข้มขึ้น โดยทั่วไปแล้ว ไวน์แดงมักจะมีสีเข้มกว่าไวน์ขาว

ตอนนี้คุณได้เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับสีต่าง ๆ ของไวน์แล้ว หากคุณต้องการเลือกเหล้านอกที่ดีที่สุด สินค้าของ Liquid Therapy ไม่ว่าจะเป็น เบียร์ ไวน์ วอดก้า บุหรี่ คุณสามารถมั่นใจได้ 100% ว่าเป็นของแท้ รับประกันหากสินค้าเสียหาย หรือมีปัญหาระหว่างการจัดส่ง สินค้าทุกตัวนำเข้าจากสิงค์โปร์และมาเลเซีย

SHARE IT ON :

Facebook
Twitter
LinkedIn

depo 25 bonus 25

bonus new member

situs mahjong gacor

situs slot bet 100

camping jersey

slot pulsa

https://hfchurch.xsrv.jp/sbobet/

sbobet

sbobet

link slot

agen situs slot luar negeri https://golfcartscompany.com/slot-thailand/ gampang menang maxwin 500x