สิ่งที่คุณควรรู้ก่อนเลือกซื้อ ไวน์แดง

จุดเริ่มต้นที่ดี คือ การระบุไวน์ที่คุณชอบก่อน หากคุณชอบดื่ม ไวน์แดง แต่ต้องการความช่วยเหลือในการค้นหาว่าอันไหนคือสีอะไร รสชาติแบบใด บทความต่อไปนี้จะอธิบายประเภทหลัก ๆ บางส่วนของไวน์แดงที่คุณควรรู้จัก เพื่อค้นหาว่ารสชาติเป็นอย่างไร และควรลิ้มลองกับอาหารชนิดใด 

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับไวน์แดงฉบับเบื้องต้นกันก่อนโดย “ไวน์แดง” เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ทำโดยการหมักน้ำองุ่น ในระหว่างการผลิตไวน์แดง ผู้ผลิตไวน์จะหมักด้วยเปลือกองุ่นสีเข้ม ซึ่งจะเพิ่มสีสัน รสชาติ และแทนนินให้กับไวน์ แอลกอฮอล์เกิดขึ้นเมื่อยีสต์เปลี่ยนน้ำตาลองุ่นเป็นเอธานอลและคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งผลลัพธ์ของกระบวนการเหล่านี้นั่นก็คือไวน์แดงนั่นเอง 

ไวน์แดง

Cabernet Sauvignon

องุ่นที่ปลูกมากที่สุดในโลก คือ กาแบร์เน โซวีญง (Cabernet Sauvignon) เป็นพันธุ์องุ่นท้องถิ่น มีต้นกำเนิดจากแคว้นบอร์โด (Bordeaux) ประเทศฝรั่งเศส (France) มักจะใช้ในการผลิตไวน์แดง (Red Wine) ประเภทฟูลบอร์ดี้ (Full-Bodied), ค่อนข้างฝาด (Tannin), จบด้วยรสเผ็ดนิด ๆ คล้ายพริกไทย และมักจะให้รสชาติของผลเบอร์รี่สีเข้ม ในขณะที่ California Cabs ให้ผลมากกว่าเล็กน้อย และ French Cabs เป็นสมุนไพรมากกว่าเล็กน้อย หากคุณกำลังมองหาไวน์ราคาดีที่มีโน้ตของเชอร์รี่และลูกเกด รวมถึงเครื่องเทศ Cabernet Sauvignon เหมาะอย่างยิ่ง

ดื่มคู่กับ: ทานคู่กับเบอร์เกอร์ ซี่โครงสั้น เนื้อแกะ เนื้อสัตว์อื่น ๆ ได้แทบทุกชนิด และจะยิ่งเพิ่มรสชาติโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ามันเป็นอาหารที่มีไขมันมาก

Merlot

Merlot มีความโดดเด่นที่ความนุ่มนวล ความฝาดบางเบา (Tannin) ชูรสผลไม้ Merlot เป็นองุ่นที่ปลูกมากเป็นอันดับสองและเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับผู้ที่อยากลองดื่มไวน์แดง เพราะสามารถดื่มได้ง่าย รสชาติไม่ซับซ้อน

ดื่มคู่กับ: สัตว์ปีก เช่น เป็ด หรือไก่

Zinfandel

ซินฟานเดลเป็นไวน์ที่น่าสนใจเพราะว่ารสชาติจะแตกต่างกันไปตามสถานที่ปลูก องุ่น Zinfandel (ซินฟาเดล) เป็นองุ่นที่มีลักษณะเป็นสีม่วงเข้มจนดำ มีผิวที่หนา สุกเร็ว โดยทั่วไปแล้วจะมีแทนนินและแอลกอฮอล์สูงกว่า (14-17% ABV) ซึ่งรสชาติที่โดดเด่นของ Zinfandel ได้แก่ ราสเบอร์รี่ผลเบอร์รี่เชอร์รี่พลัมลูกเกดเครื่องเทศและพริกไทยดำห่อหุ้มด้วยความหนาแน่นต่าง ๆ ของต้นโอ๊ก 

ดื่มคู่กับ: เนื้อสัตว์ เช่น ซี่โครงหมู พิซซ่า หรือพาสต้า

Syrah / Shiraz

ไวน์แดงมีสีค่อนข้างไปทางม่วงเข้ม มีบอร์ดี้ (Bodied) อยู่ในระดับปานกลาง (Medium Bodied) ไปจนถึงฟูลบอร์ดี้ (Full Bodied) นอกจากนี้เทนนิน (Tannins) ใน Syrah/Shiraz ก็ถือว่าเข้มข้น ตามสไตล์มาตรฐานไวน์แดงชั้นดี มันจึงมีรสชาติลึก กลมกล่อม ผสมผสานเข้ากับ กลิ่น และ รสชาติมีทั้งรสเผ็ดร้อน และเข้มข้น ด้วยรสชาติของผลไม้ที่เข้มข้นอย่างแบล็กเบอร์รี

ดื่มคู่กับ: Charcuterie หรือเนื้อแบบตัดเย็น (Cold cut) เพราะจะทำให้เกลือเพิ่มรสชาติให้กับเครื่องเทศและรสชาติที่ละเอียดอ่อนในชีสและเนื้อสัตว์

Malbec

ถึงแม้ว่า Malbec จะเป็นภาษาฝรั่งเศส แต่ Malbec ส่วนใหญ่ของโลกผลิตในอาร์เจนตินา ดังนั้นคุณจึงมักจะเห็นประเทศนั้นบนฉลาก เป็นไวน์ที่ดื่มง่ายอีกชนิดหนึ่งที่มีสีม่วงเข้มและรสพลัมหรือเชอร์รี่ที่ลงท้ายด้วยควัน เป็นอีกหนึ่งไวน์ราคาดีที่เป็นขวัญใจของใครหลาย ๆ คน

ดื่มคู่กับ: เนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน เช่น สเต็ก หรืออาหารที่เผ็ด เช่น อาหารเม็กซิกัน หรืออาหารอินเดีย

Pinot Noir

Pinot Noir นั้นเป็นไวน์แดงแบบ Dry ที่มีบอดี้ (Bodied) อยู่ในระดับ Light Bodied ไปถึง Medium Bodied เท่านั้น ในบรรดาไวน์ที่เบาที่สุดและละเอียดอ่อนที่สุดที่มีเฉดสีนี้ Pinot Noir มีเนื้อบางเบา ให้ความรู้สึกนุ่มลื่นที่ลิ้น คุณอาจได้ลิ้มรสผลเบอร์รี่ที่สดใส เช่น ราสเบอร์รี่ หรือแครนเบอร์รี่

ดื่มคู่กับ: ซูชิหรือปลาแซลมอน 

Sangiovese

Sangiovese  อ่านว่า ซาน-โจ-เว-เซ่ ซึ่งแปลตรงตัวได้ว่า Blood of Jove หรือ โลหิตแห่งพระเจ้า ซึ่งถือว่าเป็นองุ่นเลิศรสมีแดงและมีขนาดใหญ่ที่สุดในอิตาลีที่มักนิยมใช้ในการทำไวน์ 2 ชนิด ได้แก่ Chianti และ Brunello di Montalcino และมีความเกี่ยวข้องกับเมืองมรดกโลก (Tuscany) โดยคุณอาจได้ลิ้มรสยาสูบ ดิน และพริกไทย 

ดื่มคู่กับ: อาหารที่มีส่วนผสมเป็นมะเขือเทศเยอะ ๆ เช่น พิซซ่าและพาสต้า ซึ่งเป็นอาหารที่มีต้นกำเนิดมาจากอิตาลีเช่นเดียวกัน

Nebbiolo

Nebbiolo เป็นอีกหนึ่งไวน์ราคาดีที่ชื่นชอบของชาวอิตาลี โดย Nebbiolo เป็นองุ่นเเดงสายพันธุ์อิตาเลี่ยนที่มาพร้อมกับสีน้ำเงินเข้มเเละประกายสีม่วง มีพวงเเละผลที่ไม่ได้ใหญ่มาก มีเปลือกที่บางแต่สุกช้า สามารถเก็บไว้ได้นานและทนต่อความชื้นได้ดี นอกจากนี้ยังเป็นองุ่นที่นำมาผลิตไวน์ที่ถูกขนานนามว่าเป็นราชาไวน์อย่าง Barolo และ Barbaresco อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีแทนนินที่แข็งแกร่งและกรดมากมาย เป็นไวน์ที่หากินยากเพราะมีสีอ่อน รสชาติมีความน่าสนใจและซับซ้อนมากขึ้นตามอายุ ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงควรเลือกดื่มด่ำ และเก็บไว้สำหรับโอกาสพิเศษ

ดื่มคู่กับ: เนื้อสัตว์ที่มีไขมัน เช่น หมูป่า ห่าน เป็ด ขาหมู โดยในอดีตผู้คนจะดื่มเมื่อเพิ่งชนะการต่อสู้ในยุคกลางและงานเลี้ยงฉลอง

หากสนใจไวน์ราคาดี สินค้าของ Liquid Therapy เป็นสินค้านำเข้าจากสิงค์โปร์และมาเลเซียทุกตัวไม่ว่าจะเป็น เหล้านอก เหล้าราคา ดี เบียร์ ไวน์ ไวน์แดง วอดก้า บุหรี่ รับประกันหากสินค้าเสียหาย หรือมีปัญหาระหว่างการจัดส่ง 

SHARE IT ON :

Facebook
Twitter
LinkedIn

depo 25 bonus 25

bonus new member

situs mahjong gacor

situs slot bet 100

camping jersey

slot pulsa

https://hfchurch.xsrv.jp/sbobet/

sbobet

sbobet

link slot

agen situs slot luar negeri https://golfcartscompany.com/slot-thailand/ gampang menang maxwin 500x