ไวน์กับอาหาร ประเภทไหนที่ไม่ควรรับประทานร่วมกัน

มีหลายตำราที่ได้จับคู่ ไวน์กับอาหาร ไว้อย่างชัดเจน ทั้งกฎระเบียบ ข้อห้าม และข้อควรปฏิบัติต่าง ๆ ว่าไวน์แดงแทบทุกชนิดมักเข้ากันได้ดีกับอาหารทำจากเนื้อหมูเนื้อวัว หรือเนื้อสัตว์ใหญ่ อย่างสเต็ก โดยไวน์แดงจะมีรสชาติที่ฝาดกว่าไวน์ขาว ทำให้เวลาทานกับอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ที่มีกลิ่นหรือรสชาติหนัก ๆ จะช่วยให้รสชาติของเนื้อไม่โดนกลบ แต่จะทำให้รู้สึกว่าอาหารนั้นลงตัวและอร่อยยิ่งขึ้น ต่อมาเป็นไวน์ขาว ซึ่งส่วนใหญ่เข้ากันได้ดีกับปลา ส่วนมากจะเน้นเป็นอาหารเบา ๆ รสชาติกลาง ๆ เป็นอาหารที่ไม่ได้จัดจ้านจนเกินไป เนื่องจากไวน์ขาวจะมีรสฝาดน้อยกว่าไวน์แดง ดื่มแล้วจะให้ความรู้สึกสดชื่น และสามารถตัดความคาวของอาหารได้ดี เมื่อทานคู่กับอาหารจำพวกที่มีกลิ่นคาวอย่างอาหารทะเลจึงมีความเข้ากันได้ดี

แต่ในทางกลับกันอาหารบางชนิดอาจจับคู่กับไวน์ได้ยาก เช่น การเสิร์ฟ Pauillac กับหอยนางรม หรือ Sauternes กับเนื้อย่าง แต่อาหารบางชนิดก็ไม่เข้าไวน์เลย แม้แต่การเสิร์ฟไวน์ราคาดี ๆ ก็เป็นการสูญเปล่าโดยสิ้นเชิง เนื่องจากการจับคู่อาหารกับไวน์ล้มเหลว 

การดื่มไวน์ในปัจจุบันไม่เพียงแค่ดื่มในโอกาสพิเศษเท่านั้น แต่ยังสามารถดื่มได้กับมื้ออาหารของคุณ บ้างดื่มไวน์ Chardonnay กับแมคแอนด์ชีส บ้างดื่ม แชมเปญกับเฟรนช์ฟรายส์ บ้างดื่มโรเซ่กับซูชิ บ้างก็ดื่ม Chianti กับพิซซ่า เป็นต้น ซึ่งไวน์สามารถจับคู่ได้หลากหลายชนิดของอาหาร แต่ก็มีบางประเภทอาหารที่ไม่ควรทานคู่กับไวน์ เพราะนอกจากจะทำให้ไวน์ราคาดีเสียรสชาติแล้ว ยังทำให้อาหารไม่อร่อยอีกด้วย โดยบทความต่อไปนี้จะอธิบายภาพรวมเบื้องต้นของอาหารที่ไม่เหมาะจะทานคู่กับไวน์

น้ำสลัดกับสลัดผัก

ตามกฎทั่วไปแล้ว การจับคู่ ไวน์กับอาหาร จำพวกผักนั้นไม่เข้ากันเลย โดยจะเห็นได้ชัดว่าส่วนใหญ่ผู้คนมักจะรับประทานไวน์ควบคู่ไปกับเนื้อสัตว์หรือเนื้อปลาซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของอาหารที่สมดุล และทำให้การจับคู่ง่ายขึ้น อย่างไรก็ตามผักต่าง ๆ เช่นกะหล่ำดาว กะหล่ำปลีเขียว หรือบร็อคโคลี่ ที่มีความขมค่อนข้างชัดเจนและเนื้อผักเหนียว จะทำให้ไวน์เสียรสชาติ แต่ผักสามารถเข้ากันได้ดีกับไวน์ขาวที่ไม่เป็นกรดจนเกินไป 

ผัก (โดยเฉพาะผักสีเขียว)

น้ำส้มสายชูเป็นหนึ่งในศัตรูตัวร้ายของไวน์ เนื่องจากเมื่อดื่มไวน์แล้วรสชาติที่ออกมามักแย่เสมอ ดังนั้นจึงเป็นการดีที่สุดที่จะหลีกเลี่ยงสลัดผักกับการดื่มไวน์แดง นอกจากนี้ยังไวน์แดงยังไม่เหมาะกับผักดิบอีกหลายชนิดทั้งแครอท แตงกวา บีทรูท ผักชีฝรั่ง ฯลฯ เพราะไวน์แดงจะมีรสชาติที่ฝาด หากทานกับผักดิบจะยิ่งทำให้รสไวน์ขม

กระเทียม

หากกระเทียมของคุณสดและใส่ลงในเนื้อย่างเพื่อให้สุก ก็จะไม่ก่อให้เกิดปัญหาใด ๆ แต่ในทางกลับกัน ถ้ากระเทียมของคุณแทบจะไม่สุกหรือไม่สุกเลย เช่นเดียวกันกับกระเทียมและเนยผักชีฝรั่ง กระเทียมมายองเนสหรือในสลัดผักดิบ สิ่งเหล่านี้จะทำให้ไวน์เสียรสชาติ 

ไข่

ไม่ว่าจะทอด ต้ม หรือลวก ไข่ก็ไม่เข้ากันกับไวน์เลย เนื่องจากการทานไวน์กับอาหารประเภทไข่จะทำให้รสชาติคาว แต่ถ้าหากว่าคุณต้องการดื่มไวน์มากจริง ๆ กับไข่ มีวิธีแก้ดังนี้ เริ่มจากการปรุงไข่และเพิ่มรสชาติที่เด่นชัดด้วยเห็ดทรัฟเฟิล หรือราตาทูยล์ แค่นี้คุณก็จะสามารถจับคู่เมนูไข่กับไวน์แดงหรือไวน์ขาวได้ง่ายขึ้น 

มะเขือเทศ

มะเขือเทศดิบ ๆ จะคล้ายกับผักดิบอื่น ๆ แต่ก็มีความเป็นกรดสูงเช่นกัน ซึ่งทำให้การจับคู่กับไวน์ค่อนข้างเป็นไปได้ยากมาก ไม่ว่าจะเป็นมะเขือเทศเชอร์รี่ขนาดเล็กที่เสิร์ฟพร้อมอาหารหรือสลัดมะเขือเทศ แม้จะไม่มีน้ำสลัด แต่ในทางกลับกัน มะเขือเทศที่ผ่านกรรมวิธีปรุงสุกซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของอาหารประเภทเนื้อสัตว์หลายชนิด ยกตัวอย่างเช่น ออสโซบัคโก, ซอสเนื้อลูกวัวหรือมาเรนโกไก่, ซอสโบโลเนสสำหรับพาสต้า, พิซซ่า, ราตาตูย และอื่น ๆ สามารถเข้ากันได้ดีกับไวน์แดงที่มีความเป็นกรดน้อย 

เครื่องเทศ

การจับคู่ไวน์กับอาหารรสเผ็ดร้อนสามารถทำลายรสไวน์ได้ อย่างไรก็ตามหากคุณปรุงอาหารที่มีรสชาติเผ็ดร้อนในระดับปานกลางก็ยังสามารถจับคู่กับไวน์ได้อยู่ แต่ไม่ใช่ไวน์เก่า ตามกฎทั่วไปแล้วควรหลีกเลี่ยงไวน์แดงกับเครื่องเทศ ต่อมาควรหลีกเลี่ยงการดื่มไวน์แดงกับอาหารจีน และอาหารไทย เนื่องจากในอาหารมักมีส่วนผสมของเครื่องเทศ

เคล็ดลับเหล่านี้มีไว้เพื่อช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงการจับคู่อาหารที่ไม่ควรจับคู่กับไวน์ ราคา ดี เพื่อป้องกันรสไวน์ที่อาจผิดเพี้ยนไป หากสนใจ ไวน์ ราคา ดี สินค้าของ Liquid Therapy ไม่ว่าจะเป็น เหล้านอก เหล้า ราคา ดี เบียร์ ไวน์ วอดก้า บุหรี่ สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ liquidth.com โดยคุณสามารถมั่นใจได้ 100% ว่าเป็นของแท้ รับประกันหากสินค้าเสียหาย หรือมีปัญหาระหว่างการจัดส่ง สินค้าทุกตัวนำเข้าจากสิงค์โปร์และมาเลเซีย

SHARE IT ON :

Facebook
Twitter
LinkedIn

depo 25 bonus 25

bonus new member

situs mahjong gacor

situs slot bet 100

camping jersey

slot pulsa

https://hfchurch.xsrv.jp/sbobet/

sbobet

sbobet

link slot

agen situs slot luar negeri https://golfcartscompany.com/slot-thailand/ gampang menang maxwin 500x