ความแตกต่างระหว่างเหล้าใสและเหล้าสีเข้ม

แม้ว่าแอลกอฮอล์ประเภทจะสามารถทำให้คุณรู้สึกมึนเมาได้ แต่ก็มีความแตกต่างบางประการระหว่างเหล้าใสและเหล้าสีเข้มนั่นคือระดับความบริสุทธิ์โดยรวม แอลกอฮอล์ทั้งหมดมีสิ่งเจือปนที่เรียกว่า congeners ซึ่งเหล้านอกที่มีสีเข้มมักจะมีความเข้มข้นสูงกว่าเหล้าสีใส นั่นเป็นเพราะ congeners เป็นสารเคมีที่เกิดขึ้นระหว่างกระบวนการหมักและการกลั่น ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้เหล้าบางชนิดมีสี กลิ่น และรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์

ตัวอย่างของคอนเจนเนอร์ ได้แก่ แทนนิน เมทานอล เอสเทอร์ อัลดีไฮด์ และอะซิโตน แม้ว่าปริมาณที่แน่นอนของ congeners ในเหล้าใด ๆ อาจแตกต่างกันไป แต่แอลกอฮอล์ที่กลั่นมากขึ้นมักจะมี congeners น้อยลง

แอลกอฮอล์แบบไหนดีสำหรับคุณ?

แม้ว่าจะไม่มีแอลกอฮอล์ชนิดใดที่เหมาะกับคุณจริง ๆ แต่เหล้าใสมักจะมีสิ่งเจือปนและสารก่อภูมิแพ้น้อยกว่า และมีโอกาสน้อยที่จะทำให้เกิดอาการเมาค้าง เหล้าสีใสนั้นแตกต่างจากเหล้าสีเข้มตรงที่มี congeners น้อยมาก เนื่องจาก congeners อาจเพิ่มความรุนแรงของอาการเมาค้าง นั่นหมายความว่าคุณอาจปวดหัวในตอนเช้าหลังดื่มเหล้าใสน้อยกว่าที่คุณดื่มเหล้าสีเข้ม

แน่นอนว่านี่ไม่ได้หมายความว่าการดื่มแอลกอฮอล์สีใสอย่างจินหรือวอดก้า จะไม่ทำให้คุณเมาค้างในเช้าวันถัดไป แต่ถ้าหากคุณดื่มแอลกอฮอล์มากพอ ก็สามารถเมาได้เช่นกัน Dr. Duy Nguyen จิตแพทย์แห่ง Beachway Therapy กล่าวว่า “หลักการง่าย ๆ สำหรับสุราก็คือ ยิ่งใสมากเท่าไหร่ สารเหล่านี้ก็จะยิ่งมีน้อยเท่านั้น แม้ว่าเครื่องดื่มที่มีสีอ่อนอาจช่วยลดอาการเมาค้างได้ แต่การดื่มเครื่องดื่มเหล่านี้ไม่ได้หมายความว่าจะไม่ทำให้คุณเมา”

สิ่งที่น่าสนใจคือเหล้าสีใสมีสารก่อภูมิแพ้น้อยกว่าแอลกอฮอล์สีเข้ม เป็นเพราะมีสิ่งเจือปนน้อยกว่า โดยทั่วไปมีฮีสตามีนต่ำกว่า ซึ่งเป็นสารเคมีที่ร่างกายสร้างขึ้นไว้ตอบสนองต่อการแพ้ นั่นหมายความว่าการดื่มเหล้าสีใสมีโอกาสน้อยที่จะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของคุณตอบสนองต่อสารก่อภูมิแพ้ แต่ไม่ได้หมายความว่าวอดก้าหรือเหล้านอกอื่น ๆ จะกระตุ้นอาการแพ้ไม่ได้ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับบุคคล

เนื่องจากเป็นเรื่องยากที่จะคาดเดาว่าบุคคลต่าง ๆ จะมีผลกระทบจากแอลกอฮอล์ประเภทใด “ข้อมูลในการศึกษาเกี่ยวกับผลกระทบของเหล้าสีใสและสีเข้มนั้นไม่สอดคล้องกันเสมอไปสำหรับแต่ละบุคคล หมายความว่าบุคคลหนึ่งอาจตอบสนองทางร่างกายเชิงลบต่อวิสกี้ยี่ห้อหนึ่งที่มีระดับสิ่งเจือปนสูง แต่อีกคนหนึ่งอาจไม่เป็นเช่นนั้น 

จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเมื่อพูดถึงเหล้าที่เข้มและใสเป็นเรื่องความชอบส่วนบุคคล สำหรับบางคน เหล้าสีเข้มอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ หรืออาจไม่ ในขณะที่บางคนเพียงแค่เหล้าสีใสก็อาจทำให้เมาได้

Congeners คืออะไร?

ในเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีสิ่งเจือปนที่เรียกว่า congeners เกิดขึ้นระหว่างการหมักหรือบ่ม ซึ่งมีผลต่อรสชาติ กลิ่น และสีของแอลกอฮอล์ที่คุณดื่ม สิ่งเจือปนเหล่านี้ไม่ได้เป็นสาเหตุเดียวของอาการเมาค้าง โดย congeners เป็นสารเคมีที่มีฤทธิ์ทางชีวภาพและมีผลต่อร่างกายหรือสมอง มักมีอยู่ในเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ นอกเหนือไปจากเอธานอลซึ่งเป็นส่วนประกอบทางชีวภาพที่สำคัญของแอลกอฮอล์ 

เหล้าสีเข้ม อย่าง วิสกี้ บรั่นดี เบอร์เบิน และไวน์แดง มีความเข้มข้นของ congeners สูงกว่าเหล้าสีอ่อน อย่าง วอดก้า จิน และไวน์ขาว โดยทั่วไปกระบวนการหมักและการกลั่นจะเป็นตัวกำหนดความเข้มข้นในผลิตภัณฑ์ขั้นสุดท้าย

องค์ประกอบในเหล้าสีเข้มส่งผลต่อร่างกายอย่างไร?

เหล้าสีเข้มได้รับสีจากสารที่เรียกว่า congeners เป็นสารที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติในปริมาณเล็กน้อยในแอลกอฮอล์ดำ เกิดขึ้นระหว่างการหมักและการกลั่น 

congeners รวมถึงสารที่ให้ทั้งสีและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์แก่เหล้าชนิดสีทองและสีน้ำตาล เช่น วิสกี้ สก๊อตวิสกี้ เบอร์เบิน เตกิลา รัม บรั่นดี ข้าวไรย์และคอนยัค เบียร์และไวน์ราคาดี ซึ่งตัวอย่างของสารก่อกำเนิด ได้แก่ เมทานอล อะซิโตน แทนนิน เอสเทอร์ และอัลดีไฮด์

นักวิจัยด้านแอลกอฮอล์ได้พิสูจน์แล้วว่า ABV เป็นตัวที่กำหนดว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะส่งผลกระทบหรือทำให้ความสามารถในการรับรู้และการประสานงานของบุคคลลดลงอย่างมีนัยสำคัญเพียงใด

ผลที่ได้คืออาการเมาค้างโดยรวมแย่ลงหลังจากดื่มเหล้าสีเข้ม เมื่อเทียบกับการดื่มเหล้าใสในปริมาณที่เท่ากัน เพราะมีอาการปวดหัว ปวดเมื่อยตามตัว คลื่นไส้ มากกว่า

องค์ประกอบในเหล้าสีใสส่งผลต่อร่างกายอย่างไร?

เหล้าใสมี congeners เพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลยขึ้นอยู่กับสิ่งที่คุณหมัก ซึ่ง congeners สามารถกำจัดออกได้ด้วยกระบวนการทำให้บริสุทธิ์ 

แม้ว่าจะไม่มี congeners แต่เหล้าสีใสสามารถนำไปสู่อาการเมาค้างได้อย่างแน่นอนหากคุณดื่มในปริมาณมาก ๆ อย่างไรก็ตาม เมื่อเทียบกับเหล้าสีเข้มแล้ว เหล้าชนิดใสจะส่งผลให้เกิดอาการเมาค้างน้อยกว่าเล็กน้อย เมื่อบริโภคกรัมต่อกรัม

หากสนใจไวน์ราคาดี สินค้าของ Liquid Therapy ไม่ว่าจะเป็น เหล้านอก เหล้าราคาดี เบียร์ ไวน์ วอดก้า บุหรี่ คุณสามารถมั่นใจได้ 100% ว่าเป็นของแท้ รับประกันหากสินค้าเสียหาย หรือมีปัญหาระหว่างการจัดส่ง สินค้าทุกตัวนำเข้าจากสิงค์โปร์และมาเลเซีย

SHARE IT ON :

Facebook
Twitter
LinkedIn

depo 25 bonus 25

bonus new member

situs mahjong gacor

situs slot bet 100

camping jersey

slot pulsa

https://hfchurch.xsrv.jp/sbobet/

sbobet

sbobet

link slot

agen situs slot luar negeri https://golfcartscompany.com/slot-thailand/ gampang menang maxwin 500x